19006172

Cấp sổ đỏ khi mua bán không có giấy tờ năm 1995

Cấp sổ đỏ khi mua bán không có giấy tờ năm 1995

Chào luật sư cho em hỏi về việc cấp sổ đỏ khi mua bán không có giấy tờ: Gia đình em có mua một mảnh đất của mẹ ông bác (bán lại), mua từ thời 1995 đã xây nhà và hiện đang sống. Thời ấy mua sổ đỏ vẫn tên mẹ của bác vì bà ấy yếu nên trong gia đình giao quyền quyết định cho bác ấy vì bác ấy là út nam nên bác nói là bán một nửa đất cho bố em và nói cứ về mà sống. Tại không biết về luật mua bán nên chỉ nói bằng miệng với nhau rồi giao tiền cho bác ấy để làm tin bác ấy đã giao cho gia đình em môt bìa đỏ gốc là tên mẹ của bác ấy. Em vẫn đang giữ bây giờ em đi làm sổ mới thi bác ấy nói phải để lại cho bác ấy một nửa đất rồi bác ấy làm sổ và chia đôi mảnh đất này với em, em là con trai duy nhất trong gia đình. Bác ấy nói đưa sổ gốc để bác đi làm rồi chuyển qua cho em trong trường hợp này gia đình em cũng đồng ý vì muốn êm xuôi trong gia đình. Cho hỏi nhà em có được cấp sổ đỏ khi mua bán không có giấy tờ không? Xin luật sư tư vấn giúp em.không có giấy tờTư vấn pháp luật đất đai:

Về vấn đề cấp sổ đỏ khi mua bán không có giấy tờ năm 1995, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Trong trường hợp này, gia đình bạn nhận chuyển nhượng đất từ năm 1995 nhưng không có giấy tờ mua bán mà người bán chỉ giao sổ đỏ cho bạn giữ nên bạn thuộc trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất căn cứ theo khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cụ thể:

Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên nhận chuyển quyền sử dụng đất chỉ có Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất theo quy định thì thực hiện theo thủ tục như sau:

Bước 01: Người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và các giấy tờ về quyền sử dụng đất hiện có;

Bước 02: Văn phòng đăng ký đất đai thông báo bằng văn bản cho bên chuyển quyền và niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển quyền. Trường hợp không rõ địa chỉ của người chuyển quyền để thông báo thì phải đăng tin trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương ba số liên tiếp (chi phí đăng tin do người đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trả);

Bước 03: Sau thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo hoặc đăng tin lần đầu tiên trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương mà không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp không nộp Giấy chứng nhận để làm thủ tục đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mới cho bên nhận chuyển quyền.

không có giấy tờ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trường hợp có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai hướng dẫn các bên nộp đơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định.

Lưu ý:

Để tránh xảy ra tranh chấp, gia đình bạn nên làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích mà gia đình đang sử dụng và không nên đưa lại sổ đỏ cho người bác. Bởi lẽ, chỉ cần có sổ đỏ trong tay thì dù gia đình bạn mua bán đất không có giấy tờ trước 1/7/2014 vẫn có thể tự làm thủ tục cấp sổ đỏ mà không cần thông qua người bác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam