Chậm đăng ký biến động đất đai

Chậm đăng ký biến động đất đai

Chậm đăng ký biến động đất đai? Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được lập vào năm 2012 nhưng chưa đến cơ quan chức năng đăng ký biến động. Đến năm 2018 tôi mới đến cơ quan chức năng đăng ký biến động là sang tên sổ đỏ. Vậy tôi có bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CP không? Tôi cũng không có bị lập biên bản hay bất cứ giấy tờ xử lý vi phạm gì. Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!chậm đăng ký biến độngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về chậm đăng ký biến động đất đai, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt đăng ký đất đai như sau:

“Điều 12. Không đăng ký đất đai

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký đất đai lần đầu.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các trường hợp biến động đất đai quy định tại các Điểm a, b, h, i, k và l Khoản 4 Điều 95 của Luật Đất đai nhưng không thực hiện đăng ký biến động theo quy định.”

Và theo quy định tại khoản 2 và điểm a Khoản 4 Điều 95 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 95. Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

2. Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm đăng ký lần đầu và đăng ký biến động, được thực hiện tại tổ chức đăng ký đất đai thuộc cơ quan quản lý đất đai, bằng hình thức đăng ký trên giấy hoặc đăng ký điện tử và có giá trị pháp lý như nhau.

4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

a) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;”

Như vậy

Đăng ký đất đai bao gồm đăng ký lần đầu và đăng ký biến động. Do đó, người sử dụng đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chủ thể khác mà không tiến hành đăng ký biến động thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đồng cho đến 5.000.000 đồng.

chậm đăng ký biến động

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tuy nhiên, Nghị định 102/2014/NĐ-CP chỉ quy định xử phạt hành chính đối với trường hợp không đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trường hợp không đăng ký biến động ở đây được hiểu là tại thời điểm bạn bị thanh tra đất đai lập biên bản xử phạt hành chính thì bạn chưa tiến hành thủ tục đăng ký biến động về đất đai.

Theo thông tin bạn cung cấp: bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hợp đồng chuyển nhượng năm 2012. Đến nay bạn mới tiến hành đăng ký đất đai và bạn cũng không có bất cứ văn bản xử lý nào cả nên bạn sẽ không bị coi là không đăng ký biến động đất đai. Do đó bạn sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CP.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Chậm đăng ký biến động đất đai.

Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thủ tục hòa giải tranh chấp về đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về chậm đăng ký biến động đất đai; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.