Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng đước sang đất nuôi thủy sản

Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng đước sang đất nuôi thủy sản

Gia đình tôi được nhà nước giao đất ven biển để trồng đước; nay gia đình kinh tế khó khăn nên tôi muốn kết hợp giữa trồng đước với nuôi trồng thủy sản nước lợ có được không?Tư vấn pháp luật đất đaiTrồng đước:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng đước sang nuôi trồng thủy sản nước, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì đất của bạn là đất ven biển được giao để trồng đước nên trường hợp này đất của bạn được xác định là đất rừng phòng hộ.

Căn cứ Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 quy định về chuyển mục đích sử dụng đất:

“1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất rừng phòng hộ sang đất mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đối chiếu với trường hợp của bạn bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất rừng phòng hộ sang đất nuôi trồng thủy sản thì phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bên cạnh đó tại Điều 52 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.”

Theo đó, bên cạnh việc có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất thì việc chuyển mục đích sử dụng đất cần phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Trồng đước

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Về hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất.

Căn cứ theo  quy định tại Điều 6 Thông tư 30/2014/TT – BTNMT thì hồ sơ bao gồm:

1. Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này;

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).

Về nơi nộp hồ sơ: 

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 59 Luật đất đai 2013 và điểm b khoản 1 Điều 60  Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì nơi nộp hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất là Phòng Tài nguyên và môi trường.

Thời gian thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất: 

Căn cứ điểm b khoản 1 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì thời gian thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 15 ngày. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép

Đăng ký biến động khi xây dựng trang trại trên đất nông nghiệp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.