Chuyển nhượng nhà thuộc sở hữu chung nhưng những người khác không đồng ý

Chuyển nhượng nhà thuộc sở hữu chung nhưng những người khác không đồng ý

Gia đình ông bà ngoại em có 8 người con. Sau khi ông bà mất thì 8 người con cùng đứng tên 1 căn nhà ông bà để lại. Giờ có 1 người trong 8 người đó đòi bán nhà chia phần mà 7 người kia không đồng ý, 1 người đó giờ kiện lên toà. Cho em hỏi là dù người kia có kiện mà 7 người không đồng ý bán thì cũng không thể ép bán phải không ạ. Em cảm ơn!Không đồng ýTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Chuyển nhượng nhà thuộc sở hữu chung nhưng những người khác không đồng ý; tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay căn nhà do ông bà bạn để lại đứng tên cả 8 người con mà không thỏa thuận về phần riêng của mỗi người. Vì vậy đây sẽ được xác định là sở hữu chung hợp nhất. Căn cứ quy định tại Khoản 1 Khoản 2 Khoản 3 Điều 218 Bộ luật dân sự năm 2015 theo đó:

“Điều 218. Định đoạt tài sản chung

1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình.

2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trường hợp một chủ sở hữu chung theo phần bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua.”

Căn cứ quy định nêu trên, trong trường hợp này khi một người sử dụng yêu cầu bán căn nhà đó nhưng các đồng sở hữu khác không đồng ý thì việc chuyển nhượng sẽ không thể giao kết được.

Nếu như tòa án xác định được phần sở hữu của mỗi người đối với căn nhà đó thì mỗi người sẽ có quyền định đoạt với phần sở hữu của riêng mình. Trường hợp có một người muốn bán thì các đồng sở hữu còn lại sẽ được quyền ưu tiên mua trong thời gian theo quy định của pháp luật.

Không đồng ý

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Chuyển nhượng nhà thuộc sở hữu chung nhưng những người khác không đồng ý. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tranh chấp về vấn đề sang tên sổ đỏ không có sự đồng ý của các con

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Chuyển nhượng nhà thuộc sở hữu chung nhưng những người khác không đồng ý; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi