Nghĩa vụ tài chính với đất khi được nhận thừa kế quyền sử dụng đất

Nghĩa vụ tài chính với đất khi được nhận thừa kế quyền sử dụng đất

Vợ tôi có một mảnh đất được thừa kế do ba vợ tôi qua đời để lại. Nay vợ tôi muốn tiến hành thủ tục sang tên thì cần phải thực hiện nghĩa vụ tài chính như thế nào?Tư vấn pháp luật đất đai:Tài chính với đất

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề: Nghĩa vụ tài chính với đất khi được nhận thừa kế quyền sử dụng đất; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, đất này do bố vợ bạn để thừa kế lại cho vợ bạn. Do đó trong trường hợp này khi tiến hành thủ tục sang tên vợ bạn sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính với đất sau:

Thứ nhất về thuế thu nhập cá nhân:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 9 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC về thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân:

“Điều 2. Các khoản thu nhập chịu thuế

9. Thu nhập từ nhận thừa kế

c) Đối với nhận thừa kế là bất động sản bao gồm: quyền sử dụng đất; quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất; quyền sở hữu nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai; kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả công trình xây dựng hình thành trong tương lai; quyền thuê đất; quyền thuê mặt nước; các khoản thu nhập khác nhận được từ thừa kế là bất động sản dưới mọi hình thức; trừ thu nhập từ thừa kế là bất động sản theo hướng dẫn tại điểm d, khoản 1, Điều 3 Thông tư này.”

Tuy nhiên theo quy định tại Khoản Điểm d Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC  về các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân:

“Điều 3. Các khoản thu nhập được miễn thuế

1. Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.”

Như vậy khi vợ bạn nhận thừa kế đất thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân nhưng vẫn phải thực hiện việc kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Thứ hai về lệ phí trước bạ:

Căn cứ theo quy định tại Khoản Khoản 10 Điều 5 Nghị định số 140/2014/NĐ-CP:

Điều 5. Miễn lệ phí trước bạ 

Miễn lệ phí trước bạ thực hiện theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ, cụ thể như sau: 

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. “

Như vậy trong trường hợp này vợ bạn sẽ được miễn lệ phí trước bạ theo quy định hiện hành. Tuy nhiên bạn vẫn phải thực hiện việc kê khai lệ phí trước bạ.

Tài chính với đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại trong trường hợp này:

Vợ bạn nhận thừa kế quyền sử dụng đất do cha đẻ để lại sẽ thuộc trường hợp được miễn thuế và phí trước bạ khi tiến hành thủ tục. Tuy nhiên vợ bạn vẫn phải thực hiện việc kê khai thuế và lệ phí trước bạ.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Nghĩa vụ tài chính với đất khi được nhận thừa kế quyền sử dụng đất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Ai là người chịu tiền lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng đất

Sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi nhận tặng cho

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc liên quan tới: Nghĩa vụ tài chính với đất khi được nhận thừa kế quyền sử dụng đất; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi