Yêu cầu sửa chữa lại quyết định của Tòa án bị sai diện tích

Yêu cầu sửa chữa lại quyết định của Tòa án bị sai diện tích

Yêu cầu sửa chữa lại quyết định của Tòa án bị sai diện tích? Tôi mua đất bán đấu giá tại Tòa án, mảnh đất đó có sổ đỏ ghi thửa số 1:161a diện tích 246 m2, thửa số 2:161b diện tích 91 m2 đất thổ cư. Nhưng trong quyết định của Tòa án thì ghi ngược lại thửa số 1:161a diện tích 91 m2 thổ cư; thửa số 2:161b diện tích 246 m2 nên giờ tôi không làm sổ đỏ được. Vậy tôi phải làm gì và đến đâu để được giải quyết làm sổ đỏ?Sửa chữa lại quyết địnhTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về: Yêu cầu sửa chữa lại quyết định của Tòa án bị sai số hiệu thửa đất; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 268 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

“Điều 268. Sửa chữa, bổ sung bản án

1. Sau khi tuyên án xong thì không được sửa chữa, bổ sung bản án, trừ trường hợp phát hiện lỗi rõ ràng về chính tả, về số liệu do nhầm lẫn hoặc tính toán sai.

2. Trường hợp cần sửa chữa, bổ sung bản án theo quy định tại khoản 1 Điều này thì Thẩm phán phối hợp với các Hội thẩm nhân dân là thành viên Hội đồng xét xử đã tuyên bản án đó phải ra quyết định sửa chữa, bổ sung bản án và gửi ngay cho đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện, Viện kiểm sát cùng cấp và cơ quan thi hành án dân sự nếu bản án đã được gửi cho cơ quan thi hành án dân sự.

Trường hợp Thẩm phán đã xét xử vụ án đó không còn đảm nhiệm chức vụ Thẩm phán tại Tòa án đã ra bản án đó thì Chánh án Tòa án thực hiện việc sửa chữa, bổ sung bản án.”

Và căn cứ theo Khoản 19 Mục IV Công văn 01/2017/GĐ-TANDTC:

“19. Điều 268 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 chỉ quy định về sửa chữa, bổ sung bản án. Trường hợp Quyết định công nhận thỏa thuận, Quyết định đình chỉ (kể cả Quyết định của Hội đồng xét xử ban hành) có sai sót về chính tả mà không được đính chính, sẽ dẫn đến Cơ quan thi hành án không thi hành được và thuộc trường hợp bản án, quyết định tuyên không rõ, gây khó khăn cho công tác thi hành án. Đối với trường hợp này, Tòa án có được sửa chữa, bổ sung những quyết định này theo quy định Điều 486 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 hay không?

Điều 268 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định việc sửa chữa, bổ sung bản án mà không quy định sửa chữa, bổ sung các quyết định như: quyết đình chỉ, quyết định tạm đình chỉ, quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, quyết định giám đốc thẩm, quyết định tái thẩm.

Tuy nhiên, Điều 486 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về giải thích, sửa chữa bản án, quyết định của Tòa án; không phân biệt bản án hay quyết định; không phân biệt bản án, quyết định do Thẩm phán hay do Hội đồng xét xử ban hành. Do vậy, trường hợp phát hiện lỗi rõ ràng về chính tả, về số liệu do nhầm lẫn hoặc tính toán sai thì Thẩm phán ký ban hành quyết định hoặc Thẩm phán chủ tọa phiên tòa/phiên họp ra quyết định sửa chữa, bổ sung quyết định.”

Sửa chữa lại quyết định

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Quyết định Tòa án ghi sai diện tích của hai thửa đất 1:161a và 2:161b gây ảnh hưởng tới việc thi hành án thì bạn có thể làm đơn yêu cầu sữa chữa lại sai sót về dữ liệu. Thẩm phán ký ban hành quyết định có trách nhiệm sửa chữa lại quyết định. Sau đó bạn có thể sử dụng quyết định đã được sửa chữa để sang tên quyền sử dụng thành tên của bạn.

Ngoài ra, bạn có tham khảo thêm một số bài viết như:

Thủ tục hợp thửa đất thổ cư sau khi đấu giá

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đối với đất có được thông qua đấu giá

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi