Có được gia hạn khi hết thời hạn sử dụng đất kinh doanh?

Có được gia hạn khi hết thời hạn sử dụng đất kinh doanh?

Có được gia hạn khi hết thời hạn sử dụng đất kinh doanh? Cho tôi hỏi về vấn đề: gia hạn sử dụng đất kinh doanh. Tôi trước đây có xin thuê đất của nhà nước để làm nơi sản xuất kinh doanh ở công ty. Tuy nhiên khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận với mục đích là sản xuất kinh doanh thì trên giấy ghi là thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Nay đất hết hạn tôi có xin gia hạn được thêm không? Tôi xuống hỏi thì họ không cho gia hạn và thu hồi đất của tôi. Đồng thời họ không bồi tài sản trên đất. Vậy có đúng không? Tại sao tôi lại không được bồi thường về đất?đất kinh doanhTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Có được gia hạn khi hết thời hạn sử dụng đất kinh doanh, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về gia hạn đất sản xuất kinh doanh;

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 126  Luật đất đai năm 2013:

“3. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này.”

Theo quy định trên, cá nhân – tổ chức được nhà nước cho thuê với mục đích sản xuất kinh doanh trước khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước gia hạn sử dụng đất nhưng không quá 50 năm; đối với địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn hoặc dự án đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm thì thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm. Do đó, bạn cần làm hồ sơ xin gia hạn sử dụng đất theo Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

Như vậy, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ căn cứ vào hồ sơ xin gia hạn đất và quy hoạch – kế hoạch sử dụng đất của địa phương để xem xét cho bạn gia hạn đất.

đất kinh doanh

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ hai, bồi thường khi thu hồi đất hết hạn sử dụng;

Căn cứ điểm d Khoản 1 Điều 65 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“d) Đất được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn nhưng không được gia hạn;”

Bên cạnh đó, Điều 82 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Nhà nước thu hồi đất không bồi thường về đất trong các trường hợp sau đây:

3. Đất thu hồi trong các trường hợp quy định tại Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật này;”

Và Khoản 1 Điều 92 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 92. Trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất

1. Tài sản gắn liền với đất thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, i khoản 1 Điều 64 và điểm b, d khoản 1 Điều 65 của Luật này.”

Theo quy định trên, trường hợp đất được nhà nước giao cho thuê hết hạn nhưng không được gia hạn sẽ bị thu hồi theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 65 Luật đất đai năm 2013. Do đó, khi thu hồi đất sẽ không được bồi về đất và cũng không được bồi thường về tài sản trên đất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Tách thửa có làm thay đổi thời hạn sử dụng đất không?

Công chứng hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất

Trên đây là quy định của pháp luật về: Có được gia hạn khi hết thời hạn sử dụng đất kinh doanh. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.