Có lấy lại được đất bị Nhà nước thu hồi nhưng không sử dụng không?

Đất bị Nhà nước thu hồi nhưng không sử dụng

Tôi có vướng mắc về đất bị Nhà nước thu hồi nhưng không sử dụng. Đất nhà tôi thuộc diện đất bị thu hồi làm dự án theo quyết định thu hồi của Nhà nước. Khi thu hồi, tôi đã được nhận khoản tiền đền bù cho phần đất thu hồi. Nhưng thực tế hiện nay phần diện tích đất thu hồi đã 2 năm nhưng chủ dự án được giao đất vẫn chưa được sử dụng. Vậy tôi có thể lấy lại đất được không? Mong công ty tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Đất bị Nhà nước thu hồi nhưng không sử dụngTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề đất bị Nhà nước thu hồi nhưng không sử dụng; Tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp: cơ quan nhà nước ra quyết định thu hồi đất của bạn nhằm thực hiện dự án. Đất nhà bạn đã bị tiến hành thu hồi và đã được đền bù về đất. Do đó, đất nhà bạn thuộc diện thu hồi khi đang có người sử dụng và cho người khác thuê để thực hiện dự án.

Về giao đất đang có người sử dụng cho người khác

Căn cứ theo quy định tại Điều 53 Luật đất đai 2013:

“Điều 53. Giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác

Việc Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất theo quy định của Luật này và phải thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật đối với trường hợp phải giải phóng mặt bằng.

Và theo quy định tại Khoản 1, Điều 168 Luật đất đai 2013:

“Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy

Trong trường hợp của bạn: đất của bạn bị thu hồi để giao thực hiện dự án. Bạn đã được nhận đền bù phần đất bị thu hồi. Nên bạn không có quyền lấy lại mảnh đất đã bị thu hồi. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng mảnh đất bị thu hồi đó đến khi có quyết định giao đất, cho thuê đất. 

Đất bị Nhà nước thu hồi nhưng không sử dụng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Tóm lại: trong trường hợp của bạn, bạn sẽ không lấy lại được mảnh đất sau khi bị nhà nước thu hồi và đã được đền bù. Nhưng bạn vẫn có thể tiến hành sử dụng đất đến khi có quyết định giao, cho thuê đất. 

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Đất bị Nhà nước thu hồi nhưng không sử dụng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thu hồi đất do thực hiện dự án chậm tiến độ

Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất khi bị thu hồi đất

Mọi vướng mắc về đất bị Nhà nước thu hồi nhưng không sử dụng; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi