Tách thửa sổ hồng sang tên cho chủ sở hữu mới

Tách thửa sổ hồng sang tên cho chủ sở hữu mới

Tách thửa sổ hồng sang tên cho chủ sở hữu mới? Nhà tôi lúc trên sổ hồng có diện tích 46 m2. Sau này tôi có cắt 1 phần phía sau nhà bán lại cho người khác. Sổ hồng hiện tại tôi vẫn giữ và nội dung bên trong có ghi rõ là đã bán 2/5 diện tích nhà cho bên mua (tương đương 18,4 m2). Nay tôi muốn bán 3/5 phần đất còn lại (tương đương 27,6 m2) có chủ mới và muốn tách thửa và sang tên sổ hồng cho chủ mới 3/5 phần đất này. Vậy khi tách thửa tôi có cần lưu ý gì không? Nhà tôi hiện tại ở phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.Tách thửa sổ hồngTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề tách thửa sổ hồng sang tên cho chủ sở hữu mới; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 144 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 144. Đất ở tại đô thị

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.”

Như vậy,  việc tách thửa phải tuân thủ điều kiện về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở do UBND cấp tỉnh quy định. Do đó việc gia đình bạn tách thửa đất ở phải tuân thủ quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa của UBND thành phố Đà Nẵng.

Và theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Quyết định 42/2014/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng:

“Điều 5. Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở quy định tại khoản 2 Điều 143 và khoản 4 Điều 144 của Luật Đất đai

1. Diện tích đất ở tối thiểu 70,0m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 4,0m được áp dụng cho các khu vực sau đây:

a) Các phường thuộc quận Hải Châu, quận Thanh Khê, quận Sơn Trà và quận Liên Chiểu;

b) Phường Mỹ An, phường Khuê Mỹ và vị trí mặt tiền đường Lê Văn Hiến, đường Trần Đại Nghĩa thuộc quận Ngũ Hành Sơn;

c) Phường Khuê Trung, phường Hòa Thọ Đông, mặt tiền Quốc lộ 1A và Quốc lộ 14B (đường Trường Sơn) thuộc quận Cẩm Lệ.”

Tách thửa sổ hồng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, diện tích tách thửa đất ở tối thiểu tại phường Khuê Trung quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng là 70 m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 4m.

Đối với trường hợp của bạn: diện tích nhà ở của bạn là 46 m2; nay bạn bán nhà và muốn tách 27,6 m2 sang tên cho người khác. Vậy diện tích bạn muốn tách thửa nhỏ hơn diện tích tối thiểu nên bạn không đủ điều kiện được tách thửa.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Tách thửa sổ hồng sang tên cho chủ sở hữu mới.

Những điều cần lưu ý khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tách thửa cùng lúc được không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.