Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Em có 1000m2 đất trồng cây lâu năm. Vậy em có thể chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở được không?Tư vấn pháp luật đất đaiĐất trồng cây lâu năm sang đất ở

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới về đề: Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 và Điểm a Khoản 2 Điều 10 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 10. Phân loại đất

Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại như sau:

1. Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

b) Đất trồng cây lâu năm;”

2. Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

a) Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;”

Như vậy, theo quy định này thì đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp; đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Do đó, Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

Như vậy, việc chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp cần xin phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, nếu bạn muốn chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở thì phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đồng thời, việc cơ quan nhà nước xem xét để chuyển mục đích sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên của gia đình nhà bạn sẽ phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Để biết rõ được gia đình bạn có được chuyển mục đích sử dụng đất cho thửa đất nêu trên hay không bạn có thể tới tham khảo cụ thể về kế hoạch sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân cấp huyện. Nếu như thửa đất của gia đình nhà bạn nằm trong phần diện tích được phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở thì gia đình bạn có thể chuyển mục đích sử dụng đất với thửa đất nêu trên.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép

Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi