Đăng ký biến động đất đai khi diện tích thay đổi do sạt lở

Đăng ký biến động đất đai khi diện tích thay đổi do sạt lở

Đăng ký biến động đất đai khi diện tích thay đổi do sạt lở? Gia đình tôi có mảnh đất ở nằm gần sông Hậu. Trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi diện tích đất nhà tôi là 344 m2. Tuy nhiên, đất của gia đình tôi bị sạt lở nên hiện nay diện tích chỉ còn khoảng 200 m2. Vậy cho tôi hỏi tôi có cần phải làm thủ tục đăng ký biến động đất đai không? Thủ tục đó được quy định như thế nào?Tư vấn pháp luật đất đaiDiện tích thay đổi do sạt lở:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về vấn đề: Đăng ký biến động đất đai khi diện tích thay đổi do sạt lở; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại điểm c khoản 4 Điều 95 Luật đất đai số 45/2013/QH13 theo đó:

Điều 95. Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

c) Có thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất;”

Căn cứ quy định nêu trên, trong trường hợp này thửa đất của gia đình bạn bị giảm do sạt lở tự nhiên thì gia đình bạn cần phải thực hiện việc đăng ký biến động đất đai.

Thủ tục đăng ký biến động:

Căn cứ Điều 85 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 :

Đầu tiên bạn cần phải nộp hồ sơ đăng ký biến động  (Theo khoản 4 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT) bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

1. Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

2. Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

3.Văn bản xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về tình trạng sạt lở tự nhiên đối với trường hợp giảm diện tích thửa đất, tài sản gắn liền với đất do sạt lở tự nhiên;

Diện tích thay đổi do sạt lở

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Nơi nộp hồ sơ: Văn phòng đăng ký đất đai, nếu không có Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Ngoài ra, có thể nộp tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.(Theo khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Sau đó văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu phù hợp quy định của pháp luật thì Trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp có thay đổi về diện tích thửa đất ;Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp phải cấp lại Giấy chứng nhận theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Thời gian thực hiện thủ tục trong trường hợp này được xác định là 10 ngày kể từ ngày gia đình bạn nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Đính chính thông tin thửa đất trên sổ đỏ

Thời hiệu xử phạt hành vi chậm đăng ký biến động đất đai

Trong quá trình giải quyết vấn đề: Đăng ký biến động đất đai khi diện tích thay đổi do sạt lở nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay