Diện tích tối đa của căn nhà tái định cư khi bị thu hồi đất tại Hà Nội

Diện tích tối đa của căn nhà tái định cư khi bị thu hồi đất tại Hà Nội

Diện tích tối đa của căn nhà tái định cư khi bị thu hồi đất: Tôi là người dân có đất nằm tại Quận Hai Bà Trưng nằm trong dự án thu hồi đất thuộc Vành đai 2 (Vĩnh Tuy – Ngã Tư sở) và được bốc thăm tái định cư. Đất của nhà tôi 50 m2 mà tôi bốc thăm được căn nhà 150 m2 thì lại bị yêu cầu bốc lại với lý do không được bốc thăm diện tích tái định cư quá 2 lần diện tích đất thu hồi. Cho tôi hỏi như thế có đúng không?Diện tích tối đa của căn nhà tái định cưTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Diện tích tối đa của căn nhà tái định cư khi bị thu hồi đất tại Hà Nội; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 7 Quyết định 10/2017/QĐ-UBND thành phố Hà Nội quy định:

Điều 7. Bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất ở (Thực hiện Điều 79 Luật Đất đai và điểm a, khoản 1 Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP)

2. Trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, nếu ở khu vực các quận thì hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được bồi thường bằng 01 (một) căn hộ chung cư tái định cư cho 01 chủ sử dụng đất.

a) Diện tích căn hộ được bồi thường không cao hơn 02 lần diện tích đất ở bị thu hồi nhưng không thấp hơn suất tái định cư tối thiểu quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 29 của Quy định này (30m2).

b) Phần diện tích căn hộ tái định cư vượt 02 lần diện tích đất ở bị thu hồi hoặc lớn hơn 30m2 (đối với trường hợp bị thu hồi đất ở nhỏ hơn 15m2) phải mua theo giá bán nhà do Ủy ban nhân dân Thành phố quy định nhân hệ số K= 1,1.

Diện tích tối đa của căn nhà tái định cư

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định trên, mảnh đất của gia đình bạn thuộc quận Hai Bà Trưng thì hộ gia đình được bồi thường bằng 01 (một) căn hộ chung cư tái định cư cho 01 chủ sử dụng đất. Tuy nhiên, diện tích căn hộ được bồi thường không cao hơn 02 lần diện tích đất ở bị thu hồi nhưng không thấp hơn suất tái định cư tối thiểu (30m2). Trường hợp phần diện tích căn hộ tái định cư vượt 02 lần diện tích đất ở bị thu hồi hoặc lớn hơn 30m2 (đối với trường hợp bị thu hồi đất ở nhỏ hơn 15m2) phải mua theo giá bán nhà do Ủy ban nhân dân Thành phố quy định nhân hệ số K= 1,1.

Như vậy, việc cơ quan nhà nước yêu cầu bạn bốc thăm được căn hộ có diện tích 150m2 trong khi diện tích đất bị thu hồi là 50m2 là cơ sở pháp lý. Trường hợp bạn muốn có căn nhà đó, đối với 50m2 diện tích vượt quá, bạn phải mua theo giá bán nhà do Ủy ban nhân dân Thành phố quy định nhân hệ số K= 1,1

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Quy định về hỗ trợ tái định cư khi bị thu hồi toàn bộ đất ở

Quy định về suất tái định cư tối thiểu khi tiến hành bồi thường thu hồi đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Diện tích tối đa của căn nhà tái định cư khi bị thu hồi đất tại Hà Nội; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay