19006172

Đăng ký biến động đất đai khi thay đổi tên của công ty

Đăng ký biến động đất đai khi thay đổi tên của công ty

Đăng ký biến động đất đai khi thay đổi tên của công ty? Bên em là công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài , được UBND tỉnh cho thuê đất dự án 50 năm từ 2010. Trước đây công ty em thuộc một chủ sở hữu khác và nay là chủ sở hữu khác. Giữa những chủ sở hữu này đã thực hiện việc chuyển nhượng cổ phần cho nhau tháng 12/2016. Hiện nay công ty em cũng đã đổi tên khác với tên trước kia, việc đổi tên mới được thực hiện 08/2017. Công ty em đã làm giấy tờ xin cấp lại bìa đất để đứng tên chủ sở hữu mới và xin ký lại phụ lục hợp đồng thuê đất với UBND tỉnh, do giám đốc Sở Tài nguyên MT làm đại diện. Tuy nhiên, bên em nhận được hồi đáp từ Sở Tài Nguyên MT là chỉ đăng ký biến động vào Giấy chứng nhận mà không cấp mới và việc này được thực hiện bởi văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, sở Tài Nguyên MT và vẫn ký phụ lục hợp đồng đổi tên bên thuê đất từ tên công ty cũ sang tên công ty mới cho bên em. Vậy cho em hỏi là nếu bên em chỉ được đăng ký biến động như vậy thì có vấn đề gì không ạ, có đảm bảo quyền lợi của chủ sở hữu mới hay không ạ. Tư vấn pháp luật đất đai:thay đổi tên của công ty

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Đăng ký biến động đất đai khi thay đổi tên của công ty; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 4 Điều 95 Luật đất đai năm 2013 quy định các trường hợp phải đăng ký biến động đất đai như sau:

“Điều 95. Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

a) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;

b) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên;

Như vậy, theo quy định này trường hợp người sử dụng đất chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đổi tên khi đã được cấp giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký đất đai thì người sử dụng đất cần đăng ký biến động đất đai tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền .

Đồng thời, theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

Điều 17. Các trường hợp xác nhận thay đổi vào giấy chứng nhận đã cấp khi đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

1. Các trường hợp xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp để trao cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất bao gồm:

g) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên, thay đổi thông tin về pháp nhân, nhân thân, địa chỉ;”thay đổi tên của công ty

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, thực tế, khi làm đăng ký biến động cơ quan nhà nước vẫn có thể chỉnh lý ngay trên sổ đỏ  mà không bắt buộc phải cấp mới sổ cho các chủ sử dụng. Khi xác nhận chuyển đổi quyền sử dụng đất sang cho chủ sở hữu mới thì chủ sở hữu mới vẫn được đảm bảo quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đính chính thông tin thửa đất trên sổ đỏ

Trong quá trình giải quyết vấn đề: Đăng ký biến động đất đai khi thay đổi tên của công ty có gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam