19006172

Đất tranh chấp có được cấp sổ đỏ không?

Đất tranh chấp có được cấp sổ đỏ

Xin cho hỏi về vấn đề: Đất tranh chấp có được cấp sổ đỏ . Nhà tôi có một mảnh đất từ thời các cụ để lại. Cụ tôi sinh được hai người con. Ông tôi đi bộ đội hi sinh trong kháng chiến, bà tôi ở vậy phụng dưỡng bố mẹ chồng, sau các cụ mất đi nhưng không có di chúc. Từ năm 1995, mảnh đất đó đứng tên bà tôi trong hồ sơ địa chính. Hiện tại địa phương có chính sách làm sổ đỏ cho các hộ dân, gia đình tôi có nhu cầu làm thì địa phương trả lời là đất tranh chấp bởi gia đình tôi vì ông tôi cũng muốn được chia phần đất này. Từ khi các cụ còn sống gia đình người ông thứ 2 đã được cụ tôi cho đất ở chỗ khác. Ủy ban phường đã hòa giải ba lần nhưng không thành. Vậy trong trường hợp này đất của gia đình nhà tôi có được cấp sổ hay không?Đất tranh chấpTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về nhượng diện tích đất là tài sản chung, chúng tôi xin được tư vấn, giải đáp như sau:
Theo quy định tại khoản 2 Điều 101 Luật đất đai năm 2013 có quy định về trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng  đất như sau:
Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật đất đai năm 2013 nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật đất đai, nay đượcUỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đốivới nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sảnkhác gắn liền với đất”.

Như vậy mảnh đất thuộc trường hợp đất đang có tranh chấp sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho hộ gia đình, cá nhân.

Để có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích đất đó, gia đình bạn phải có 1 trong 3 loại giấy tờ được quy định tại Điều 202 và 203 Luật đất đai năm 2013 sau đây:
Thứ nhất là biên bản hòa giải thành giữa gia đình bạn và gia đình người ông là em trai của ông bạn.
Thứ hai là quyết định giải quyết tranh chấp đã có hiệu lực của chủ tịch UBND cấp huyện hoặc cấp tỉnh.
Thứ ba là bản án, quyết định đã có hiệu lực của tòa án nhân dân.

Đất tranh chấp

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại

Gia đình bạn chỉ có thể được cấp sổ đỏ cho thửa đất đang sử dụng sau khi giải quyết xong tranh chấp về đất đai với gia đình hàng xóm.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Chậm cấp sổ đỏ cho người sử dụng đất

Quyền chuyển nhượng đất khi chưa được cấp sổ đỏ

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về đất tranh chấp, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam