Đơn phương tặng cho quyền sử dụng đất của hộ gia đình có được không?

Đơn phương tặng cho quyền sử dụng đất của hộ gia đình có được không?

Trường hợp gia đình mình có miếng đất đứng tên hộ gia đình ông nội mình, bà nội mình đã mất và ông nội mình có 4 người con trai và một người con gái. Hiện tại thì ông nội mình đã 78 tuổi và muốn tách sổ và đơn phương tặng cho quyền sử đất cho một người con trai và một người cháu nội thôi mà không cần có sự can thiệp của các người con khác thì hỏi có cách nào không thưa luật sưĐơn phương tặng choTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề: Đơn phương tặng cho quyền sử dụng đất của hộ gia đình có được không; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 29 Điều 3 Luật đất đai 2013: Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất. Trong trường hợp của bạn, khi bà bạn mất, phần quyền sử dụng đất của bà bạn sẽ trở thành di sản thừa kế.

Bà bạn mất không để lại di chúc nên theo Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 thì di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất.

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Như vậy, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng phần di sản của ông bà bạn, bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Cụ thể trong trường hợp của bạn là ông bạn và các con của ông bà.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được hướng dẫn tại Khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT quy định:

“5. Người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự quy định tại Khoản 1 Điều 64 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.”

Đơn phương tặng cho

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, việc chuyển nhượng, tặng cho hoặc định đoạt khác đối với quyền sử dụng đất cả hộ gia đình thì phải được sự đồng ý của các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất bằng văn bản; văn bản đồng ý đó phải được công chứng hoặc chứng thực.

Tóm lại, đối với trường hợp của bạn: ông nội bạn muốn muốn tách sổ sang cho một người con trai và một người cháu nội thì việc tặng cho này cần có sự đồng ý của tất cả những người có quyền sử dụng đất của hộ gia đình ông nội bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau

Chia đất là di sản thừa kế của hộ gia đình

Con dâu có được nhận di sản thừa kế không?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Đơn phương tặng cho quyền sử dụng đất của hộ gia đình có được không? Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề được nhận di sản thừa kế; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi