19006172

Hết thời hạn thuê đất, tài sản trên đất xử lý như thế nào?

Hết thời hạn thuê đất, tài sản trên đất xử lý như thế nào?

Tôi có thuê mặt bằng của ông Hoàng để xây dưng quán bán đồ ăn thời gian thuê 10 năm. Sắp hết thời hạn thuê đất, ông Hoàng có yêu cầu chúng tôi phải tháo dỡ quán mà không có hỗ trợ tiền tháo dỡ cho chúng tôi như thế có đúng không?thời hạn thuê đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về vấn đề: Hết thời hạn thuê đất, tài sản trên đất xử lý như thế nào; Tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 500 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 500. Hợp đồng về quyền sử dụng đất

Hợp đồng về quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó người sử dụng đất chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất hoặc thực hiện quyền khác theo quy định của Luật đất đai cho bên kia; bên kia thực hiện quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng với người sử dụng đất.”

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 273 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Điều 273. Xử lý tài sản khi quyền bề mặt chấm dứt

1. Khi quyền bề mặt chấm dứt, chủ thể quyền bề mặt phải trả lại mặt đất, mặt nước, khoảng không gian trên mặt đất, mặt nước và lòng đất cho chủ thể có quyền sử dụng đất theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

2. Chủ thể quyền bề mặt phải xử lý tài sản thuộc sở hữu của mình trước khi quyền bề mặt chấm dứt, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp chủ thể quyền bề mặt không xử lý tài sản trước khi quyền bề mặt chấm dứt thì quyền sở hữu tài sản đó thuộc về chủ thể có quyền sử dụng đất kể từ thời điểm quyền bề mặt chấm dứt, trừ trường hợp chủ thể có quyền sử dụng đất không nhận tài sản đó.

Trường hợp chủ thể có quyền sử dụng đất không nhận tài sản mà phải xử lý tài sản thì chủ thể có quyền bề mặt phải thanh toán chi phí xử lý tài sản.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  • Trường hợp 1: bạn và ông Hoàng có thoả thuận về việc tháo dỡ tài sản trên đất

Trong trường hợp nay, việc xử lý quán bán đồ ăn sẽ được thực hiện theo thoả thuận trong hợp đồng. Nếu trong hợp đồng không có thoả thuận, hai bên có thể thoả thuận thêm về vấn đề này.

  • Trường hợp 2: bạn và ông Hoàng không có thoả thuận về việc tháo dỡ tài sản trên đất

Trong trường hợp này, bạn phải tháo dỡ quán bán đồ ăn trước khi hợp đồng thuê mặt bằng hết hạn. Nếu bạn không tháo dỡ, quyền sở hữu quán bán đồ ăn thuộc về ông Hoàng. Trường hợp ông Hoàng không đồng ý nhận và tiến hành tháo dỡ thì bạn phải thanh toán chi phí tháo dỡ quán cho ông Hoàng.

thời hạn thuê đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Trường hợp phải nộp tiền thuê đất khi chuyển mục đích sử dụng

Chuyển hình thức thuê đất từ thuê đất trả tiền hàng năm sang trả tiền một lần

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc về vấn đề: Hết thời hạn thuê đất, tài sản trên đất xử lý như thế nào? Bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

luatannam