Chuyển hình thức thuê đất từ thuê đất trả tiền hàng năm sang trả tiền một lần

Chuyển hình thức thuê đất từ thuê đất trả tiền hàng năm sang trả tiền một lần

Xin chào tổng đài. Công ty tôi là công ty TNHH 2 thành viên. Công ty tôi được Nhà nước cho thuê đất nông nghiệp trả tiền thuê hàng năm để thực hiện dự án trồng rau sạch. Hiện nay công ty tôi muốn chuyển sang hình thức thuê sang trả tiền một lần thì được không? Thủ tục giải quyết như thế nào?Tư vấn pháp luật đất đai:sang trả tiền một lần

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Chuyển hình thức thuê đất từ thuê đất trả tiền hàng năm sang trả tiền một lần; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 172 Luật đất đai số 45/2013/QH13 quy định như sau:

“Điều 172. Quyền lựa chọn hình thức trả tiền thuê đất

1. Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 56 của Luật này được lựa chọn hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm hoặc thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

2. Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm được chuyển sang thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê và phải xác định lại giá đất cụ thể để tính tiền thuê đất tại thời điểm có quyết định cho phép chuyển sang thuê đất theo hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê theo quy định của Luật này.”

Như vậy, tổ chức kinh tế được lựa chọn hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm hoặc thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Đồng thời, khi tổ chức kinh tế được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm thì nếu có nhu cầu chuyển sang thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê thì vẫn được phép chuyển hình thức thuê.

Đối chiếu với trường hợp công ty bạn được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm thì công ty bạn được phép chuyển sang hình thức thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê.

Đồng thời căn cứ theo quy định tại Điều 85 Nghị định 43/2013/NĐ-CP và Khoản 7 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT thì để chuyển từ hình thức trả tiền hàng năm sang trả tiền một lần cho toàn thời gian thuê bạn chỉ cần nộp hồ sơ xin chuyển hình thức trả tiền thuê đất. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

sang trả tiền một lần

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

+ Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

+ Hợp đồng thuê đất đã lập;

+ Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Như vậy, việc chuyển từ hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê chỉ yêu cầu hồ sơ nêu trên.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Đăng ký biến động khi xây dựng trang trại trên đất nông nghiệp

Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết việc có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi