Hồ sơ đăng ký biến động khi nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp

Hồ sơ đăng ký biến động khi nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp

Tôi xin hỏi về vấn đề: Hồ sơ đăng ký biến động khi nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp. Tôi có nhận chuyển nhượng mảnh đất nông nghiệp của người em trai vì đất ruộng nhà tôi cạnh nhà cậu đó nên tôi muốn dồn vào để canh tác thuận tiện. Sau đó, anh em tôi đã làm thủ tục sang nhượng đất cho nhau tại Ủy ban nhân dân xã. Vậy tôi muốn hỏi về thủ tục đăng ký biến động sang tên sổ đỏ thì làm như thế nào? Xin cảm ơn.hồ sơ đăng ký biến độngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề: Hồ sơ đăng ký biến động khi nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ điểm a Khoản 4 Điều 95 Luật đất đai năm 2013 thì trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải làm thủ tục đăng ký biến động. Do đó, trong trường hợp này, bạn cần làm thủ tục đăng ký biến động để sang tên sổ đỏ theo Điều 79 Luật đất đai năm 2013. Cụ thể:

+) Hồ sơ: Căn cứ khoản 2 Điều 9  Thông tư 24/2014/TT-BTNMT  được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT thì hồ sơ đăng ký biến động khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định như sau:

1. Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK; 

2. Hợp đồng tặng cho hoặc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật;

3. Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mảnh đất gia đình bạn đang sinh sống;

+) Nơi nộp hồ sơ:  Căn cứ Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì bạn nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai. Nếu chưa thành lập văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu có thể nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

+) Thời hạn giải quyết: tại điểm d Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại  Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời hạn giải quyết hồ sơ là 10 ngày. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 10 ngày.

hồ sơ đăng ký biến động

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Lưu ý: T rong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo Khoản 6 Điều 95 Luật đất đai năm 2013. Trường hợp chậm đăng ký biến động sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CP.

Bạn vui lòng tham khảo bài viết sau: 

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng đất đai

Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất 09/ĐK

Trên đây là quy định của pháp luật về: Hồ sơ đăng ký biến động khi nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button