Khi mắc đường dây điện 220 kV qua đất có phải đền bù?

Khi mắc đường dây điện 220 kV qua đất có phải đền bù?

Bồi thường khi mắc đường dây điện 220 kV có phải đền bù? Gia đình tôi có khoảng 378 m2 đất ở mà hiện nay gia đình tôi đang muốn xây dựng nhà ở. Tuy nhiên trước đó đất của gia đình tôi đã có đường điện 220 kV chạy ngang qua nhà từ khi nào mà gia đình tôi không viết. Hiện nay gia đình tôi muốn xây dựng nhà 2 tầng trên đất đó cũng không được nên gia đình tôi muốn gửi đơn khiếu nại để được đền bù hay không?Đường dây điện 220 kVTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về vấn đề bồi thường khi mắc đường dây điện 220 kV có phải đền bù; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định 14/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật điện lực:

“Điều 19. Bồi thường, hỗ trợ đối với đất trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không

1. Đất ở, các loại đất khác trong cùng thửa với đất ở của một chủ sử dụng trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không điện áp đến 220 kV thuộc diện Nhà nước không thu hồi đất thì chủ sử dụng đất được bồi thường, hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng đất. Việc bồi thường, hỗ trợ được thực hiện một lần như sau:

a) Đất ở được bồi thường, hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng là loại đất ở được quy định tại các văn bản pháp luật về đất đai;

b) Diện tích đất ở được bồi thường, hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng là diện tích đất ở thực tế trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không. Mức bồi thường, hỗ trợ không lớn hơn 80% mức bồi thường thu hồi đất ở, tính trên diện tích đất nằm trong hành lang;

c) Trên cùng một thửa đất, bao gồm đất ở và các loại đất khác của một chủ sử dụng đất, khi bị hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không chiếm dụng khoảng không lớn hơn hạn mức đất ở thì phần diện tích các loại đất khác trên cùng thửa đất trong hành lang cũng được bồi thường, hỗ trợ. Mức bồi thường, hỗ trợ không lớn hơn 80% mức bồi thường thu hồi các loại đất khác đó tính trên diện tích các loại đất khác nằm trong hành lang;

d) Trường hợp đất ở không đủ điều kiện như quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, hỗ trợ dựa trên điều kiện thực tế của từng địa phương.”

Như vậy:

Đối với đất có đường dây tải điện 220 kV đi qua mà không thu hồi đất ở thì chủ sở hữu quyền sử dụng đất được bồi thường, hỗ trợ về việc bị hạn chế khả năng sử dụng đất. Mức bồi thường không lớn hơn 80% mức bồi thường thu hồi đất ở đối với phần diện tích nằm trong hành lang an toàn. Bên cạnh đó, khi bị hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không chiếm dụng khoảng không lớn hơn hạn mức đất ở thì phần diện tích các loại đất khác trên cùng thửa đất trong hành lang cũng được bồi thường, hỗ trợ với mức không lớn hơn 80% mức bồi thường thu hồi các loại đất này tính trên diện tích phần nằm trong hành lang.

Đường dây điện 220 kV

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Và căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định 47/2014/NĐ-CP thì mức bồi thường sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác định dựa trên tình hình thực tế tại địa phương quy định cụ thể.

Đối với trường hợp của bạn: đất của gia đình có đường dây điện 220 kV đi qua đất của gia đình bạn nhưng không thu hồi đất và gia đình bạn cũng bị hạn chế khả năng xây dựng nhà trên đất đó. Do đó gia đình bạn sẽ được bồi thường về đất cho việc bị hạn chế  quyền sử dụng đất của gia đình mình.

Tuy nhiên, từ lúc xây dựng đường dây điện 220 kV cho đến nay mà gia đình bạn vẫn chưa được bồi thường do bị hạn chế quyền sử dụng đất thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi tởi Ủy ban nhân dân cấp huyện yêu cầu giải quyết.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Bồi thường khi mắc đường dây điện 220 kV có phải đền bù.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Bồi thường khi hạn chế quyền sử dụng đất thuộc hành lang

Trường hợp được bồi thường chi phí đầu tư vào đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về bồi thường khi mắc đường dây điện 220 kV có phải đền bù; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay