Xây dựng cột điện trên đất của hộ gia đình liền kề

Xây dựng cột điện trên đất của hộ gia đình liền kề

Xây dựng cột điện trên đất của hộ gia đình liền kề? Nhà tôi và hộ kế bên có xây dựng và sử dụng một cột điện chung; cột điện này do hai bên gia đình tự đổ và đã sử dụng trên 10 năm. Tuy nhiên hai bên gia đình tôi xây dựng cột điện không phải ranh giới đất của hai hộ mà nằm hoàn toàn trên đất của hộ kế bên. Gần đây hộ gia đình liền kề bán đất cho một người khác. Chủ sở dụng đất mới này yêu cầu gia đình tôi phải dời cột điện nếu không họ sẽ dỡ bỏ cột điện. Vậy tôi phải làm sao?xây dựng cột điệnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề xây dựng cột điện trên đất của hộ gia đình liền kề, Tổng đài tư vấn xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo quy định Điều 255 Bộ luật dân sự năm 2015 về đường dây tải điện:

” Điều 255. Mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản khác

Chủ sở hữu bất động sản có quyền mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản của các chủ sở hữu khác một cách hợp lý, nhưng phải bảo đảm an toàn và thuận tiện cho các chủ sở hữu đó; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

Như vậy, chủ sở hữu bất động sản có quyền mắc đường tải điện thông qua bất động sản của chủ sở hữu khác một cách hợp lý nhưng phải đảm bảo an toàn và thuận tiện cho các chủ sở hữu đó. Và nếu việc mắc đường dây tải điện gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền thì bạn phải tiến hành bồi thường thiệt hại.

Đối với trường hợp của bạn: bạn cần phải chứng minh được việc mắc đường dây tải điện qua đất của nhà hàng xóm là đường thuận tiện nhất để sử dụng lưới điện của gia đình bạn thì bạn có quyền yêu cầu sử dụng đất của hộ liền kề và chủ đất mới không có quyền yêu cầu bạn di dời cột điện.

xây dựng cột điện

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Để bảo đảm quyền lợi của mình thì bạn thỏa thuận với bên chủ sở hữu đất mới về việc giữ lại cột điện đã xây dựng trên đất của ho. Nếu không thỏa thuận được thì bạn có thể yêu cầu Tòa án nhân dân huyện giải quyết tranh chấp.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Xây dựng cột điện trên đất của hộ gia đình liền kề.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Bị người khác khởi kiện đòi đất của mình

Tranh chấp đất đai khi không có giấy tờ chứng minh

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về xây dựng cột điện trên đất của hộ gia đình liền kề; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.