Xử lý việc xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp

Xử lý việc xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp

Tôi muốn tư vấn về xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp. Tôi có 900 m2 đất nông nghiệp trồng lúa đã được cấp sổ đỏ. Năm 2012 do việc trồng lúa không hiệu quả nên tôi đã xây dựng chuồng trại nuôi lợn. Do không hiểu biết pháp luật nên tôi không có đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất. Ngày 24/06/2017 UBND xã cử người xuống tháo dỡ chuồng trại của tôi và bảo tôi phải nộp toàn bộ lợi nhuận trong quá trình chăn nuôi lợn của tôi. Cho tôi hỏi UBND xã làm như vậy có đúng không? Tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất thì làm như thế nào? Tôi xin cảm ơn!Xây dựng chuồng trạiTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp, Tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT quy định:

“Điều 11. Đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

a) Chuyển đất trồng cây hàng năm sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép;

b) Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở”.

Theo điểm a Khoản 1 Điều 10 Luật đất đai năm 2013 thì đất trồng cây hàng năm bao gồm đất trồng lúa. Do đó, chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc thì không cần phải xin phép nhưng phải đăng ký biến động đất đai với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Về thủ tục đăng ký biến động đất đai

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 và Khoản 3 Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT thủ tục đăng biến động như sau:

Bước 1: Bạn chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

–  Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở

Bạn nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai đến Văn phòng đăng ký đất đai. Số lượng hồ sơ 01 bộ.

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu phù hợp quy định của pháp luật thì thực hiện các hành vi sau:

– Văn phòng đăng ký đất đai Gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của pháp luật;

– Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp phải cấp lại Giấy chứng nhận theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường;

– Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã; trả Giấy chứng nhận đã xác nhận cho người nộp hồ sơ đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký biến động: theo Khoản 40 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời hạn đăng ký biến động do thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký là không quá 10 ngày. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kin kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày, trừ thủ tục hòa giải tranh chp đất đai.

Về khiếu nại quyết định hành chính của UBND xã

Theo như các quy định trên thì việc UBND xã cử người xuống tháo dỡ chuồng trại của bạn và yêu cầu bạn phải nộp toàn bộ lợi nhuận trong quá trình chăn nuôi lợn là không đúng với quy định pháp luật. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì căn cứ theo Điều 204 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 204. Giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai

1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.”

Theo đó bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Chủ tịch UBND xã nơi ra quyết định. Nếu bạn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND xã, bạn có thể khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc làm đơn khởi kiện gửi tới Tòa án nhân dân huyện.

Xây dựng chuồng trại

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại

– Quyết định yêu cầu bạn tháo dỡ chuồng trại xây dựng trên đất nông nghiệp và nộp toàn bộ lợi nhuận trong quá trình chăn nuôi là không đúng với quy định của pháp luật.

– Để bảo đảm quyền lợi của mình bạn có thể làm đơn khiếu nại nộp lên Chủ tích UBND xã yêu cầu giải quyết.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Xử lý việc xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.