Lãnh đạo thôn có được phép chuyển nhượng đất và nhà văn hóa thôn không?

Lãnh đạo thôn có được phép chuyển nhượng đất và nhà văn hóa thôn không?

Ở thôn tôi các hộ dân có đóng góp tiền để mua đất và xây dựng nhà văn hóa thôn. Hiện nay, nhà văn hóa thôn cũng đã sử dụng được 05 năm tuy nhiên lãnh đạo thôn đang muốn chuyển nhượng nhà văn hóa và đất cho một hộ dân để xây dựng trường mầm non tư nhân. Vậy cho tôi hỏi lãnh đạo thôn có được phép chuyển nhượng đất và nhà văn hóa không?  Đất và nhà văn hóa của thôn tôi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Tư vấn pháp luật đất đainhà văn hóa thôn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Lãnh đạo thôn có được phép chuyển nhượng đất và nhà văn hóa thôn không?; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 220 Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 220. Sở hữu chung của cộng đồng

1. Sở hữu chung của cộng đồng là sở hữu của dòng họ, thôn, ấp, làng, bản, buôn, sóc, cộng đồng tôn giáo và các cộng đồng dân cư khác đối với tài sản được hình thành theo tập quán, tài sản do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp, được tặng cho chung hoặc từ các nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật nhằm mục đích thỏa mãn lợi ích chung hợp pháp của cả cộng đồng”.

Theo đó, những người dân trong thôn bạn cùng đóng góp để mua đất và xây dựng nhà văn hóa thôn do đó, đất, nhà văn hóa thôn này được xác định là đất sở hữu chung của cộng đồng dân cư.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 181 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

“Điều 181. Quyền và nghĩa vụ của cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất

1. Cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất có quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này.

2. Cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.”

Như vậy, theo quy định này thì đất của cộng đồng không được phép chuyển nhượng cho người khác. Do đó, trường hợp lãnh đạo thôn của bạn chuyển nhượng mảnh đất của thôn cho người khác là hành vi vi phạm luật đất đai.

nhà văn hóa thôn

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Sử dụng đất sau khi hết hạn thuê đất công ích của Ủy ban xã

Quyền định đoạt đối với quyền sử dụng đất của cộng đồng dân cư

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Có được thuê đất rừng của cộng đồng dân cư đang sử dụng đất; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi