19006172

Giải quyết tranh chấp đất khi mua bán bằng giấy tờ viết tay

Giải quyết tranh chấp đất khi mua bán bằng giấy tờ viết tay

Gia đình tôi có mua một mảnh đất diện tích 138 m2 tại Quận Thủ Đức. Khi mua hai bên chỉ viết tay, hiện nay gia đình tôi vẫn còn giữ giấy viết tay từ năm 1994. Đến nay gia đình tôi yêu cầu chủ cũ tách sổ để gia đình tôi đứng tên nhưng chủ cũ đưa ra điều kiện là gia đình tôi trừ ra 18 m2 để làm đường đi. Gia đình tôi cũng đã đồng ý nhưng chủ cũ lại tiếp tục yêu cầu gia đình tôi để lại 20 m2 tiếp để chủ cũ lấy đất làm sân vườn. Gia đình tôi không chấp nhận thì chủ cũ thách thức gia đình tôi là không sang tên cho. Vậy cho tôi hỏi trường hợp tranh chấp đất khi mua bán này tôi yêu cầu giải quyết ở đâu?Tư vấn pháp luật đất đai:tranh chấp đất khi mua bán

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Giải quyết tranh chấp đất khi mua bán bằng giấy tờ viết tay; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 203 Luật đất đai 2013:

Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.”

Và Điều 203 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;”

Như vậy, khi có tranh chấp về quyền sử dụng đất thì trước hết gia đình bạn phải tiến hành hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất. Nếu hòa giải không thành thì bạn giải quyết theo một trong hai hướng sau:

tranh chấp đất khi mua bán

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

+ Hướng 1: Hai bên có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì bạn nộp đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất.

+ Hướng 2: Hai bên không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì bạn có thể nộp đơn khởi  kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất. Hoặc nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đến UBND cấp huyện yêu cầu giải quyết.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Khởi kiện khi người khác sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về Giải quyết tranh chấp đất khi mua bán bằng giấy tờ viết tay; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam