Miễn lệ phí trước bạ khi bố mẹ nuôi tặng cho quyền sử dụng đất

Miễn lệ phí trước bạ khi bố mẹ nuôi tặng cho quyền sử dụng đất

Em được bố mẹ nhận nuôi năm 2000 và đã làm thủ tục nhận nuôi hợp pháp. Nay bố mẹ nuôi có làm thủ tục tặng cho em mảnh đất mà bố mẹ em đang ở. Vậy cho em hỏi cách tính lệ phí trước bạ được tính thế nào. Khi bố mẹ nuôi tặng cho đất và đi sang tên quyền sử dụng đất cho em thì có phải đóng lệ phí trước bạ không? Mong anh chị sớm giải đáp giúp em. Em cảm ơn anh chị nhiều!Tư vấn pháp luật đất đai:Bố mẹ nuôi tặng cho

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới vấn đề Miễn lệ phí trước bạ khi bố mẹ nuôi tặng cho quyền sử dụng đất; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về cách tính lệ phí trước bạ

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC ngày 15 tháng 11 năm 2016:

“Điều 3. Giá tính lệ phí trước bạ

1. Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất

a) Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

b) Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất được xác định như sau:

Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất (đồng)

=

Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ (m2)

x

Giá một mét vuông đất (đồng/m2) tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành

Trong đó, diện tích đất chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác định và cung cấp cho cơ quan Thuế theo Phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai”.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 4 Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định:

“Điều 4. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

1. Nhà, đất mức thu là 0,5%.”

Như vậy, Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp (đồng) = Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất x 0,5%

Bố mẹ nuôi tặng cho

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ hai, về lệ phí trước bạ khi tặng cho con nuôi đất và nhà;

Căn cứ Khoản 1 Điều 1 Thông tư 34/2013/TT-BTC quy định như sau:

“10. Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp này, khi khai lệ phí trước bạ, người nhận tài sản phải xuất trình cho cơ quan thuế các giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ với người thừa kế, cho, tặng hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người cho hoặc nhận tài sản thường trú về mối quan hệ trên.”

Theo quy định trên, trường hợp nhà đất được tặng cho giữa bố mẹ nuôi với con nuôi hợp pháp thì khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi nhận tặng cho

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề Miễn lệ phí trước bạ khi bố mẹ nuôi tặng cho quyền sử dụng đất; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được công ty chúng tôi tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay