19006172

Miễn tiền sử dụng đất đối với đất tái định cư trong hạn mức

Miễn tiền sử dụng đất đối với đất tái định cư trong hạn mức

Miễn tiền sử dụng đất đối với đất tái định cư trong hạn mức? Gia đình tôi bị thu hồi 150m2 đất ở. Do gia đình tôi không có chỗ ở nào khác nên được giao một mảnh đất tái định cư có diện tích 150m2 (hạn mức giao đất ở của địa phương tôi là 200m2). Khi giao mảnh đất này thì tôi có được thông báo gia đình tôi vẫn phải nộp tiền sử dụng đất đối với mảnh đất tái định cư này. Vậy cho tôi hỏi như vậy có đúng không?Tư vấn pháp luật đất đai:Tiền sử dụng đất đối với đất tái định cư

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Miễn tiền sử dụng đất đối với đất tái định cư trong hạn mức; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 11. Miễn tiền sử dụng đất

Miễn tiền sử dụng đất trong những trường hợp sau đây:

4. Miễn tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất được giao trong hạn mức giao đất ở để bố trí tái định cư hoặc giao cho các hộ gia đình, cá nhân trong các cụm, tuyến dân cư vùng ngập lũ theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, đối với hộ gia đình, cá nhân được giao đất để bố trí tái định cư thì thuộc trường hợp được miễn tiền sử dụng đất đất. Tuy nhiên chỉ miễn tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất được giao trong hạn mức đất ở.

Trong trường hợp của bạn: địa phương của bạn thuộc quy hoạch thu hồi đất của Nhà nước và hộ gia đình bạn bị thu hồi đất phải di chuyển nơi ở và được giao đất tái định cư. Khi gia đình bạn thuộc diện phải di dời nơi ở và được giao đất tái định cư thì sẽ được miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích đất tái định cư trong hạn mức giao đất ở do UBND tỉnh quy định. Do đó, diện tích đất tái định cư của bạn là 150m2 trong khi đó hạn mức giao đất ở ở địa phương bạn là 200 m2 nên bạn sẽ được miễn toàn bộ tiền sử dụng đất. Vì vậy, việc thông báo bạn phải nộp tiền sử dụng đất là trái quy định của pháp luật.

Tiền sử dụng đất đối với đất tái định cư

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Hồ sơ xin miễn, giảm tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ

Trường hợp được ghi nợ tiền sử dụng đất

Mọi vướng mắc về miễn giảm tiền sử dụng đất; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam