Mức đóng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất ở

Mức đóng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất ở

Mức đóng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất ở? Tháng trước gia đình tôi vừa chuyển nhượng một phần mảnh đất của gia đình với giá 500 triệu đồng bằng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng. Bây giờ tiến hành làm thủ tục tách thửa sang tên thì gia đình tôi được yêu cầu kê khai thuế thu nhập cá nhân. Vậy gia đình tôi cần phải nộp bao nhiêu tiền thuế? Người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng là người cháu họ xa của mẹ tôi, vậy gia đình tôi có được miễn thuế do chuyển nhượng cho anh em trong nhà không?

Mức đóng thuế thu nhập cá nhânTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về: Mức đóng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất ở; tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về mức thu thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 23 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 và được sửa đổi Khoản 7 Điều 2 Luật về thuế sửa đổi 2014 hướng dẫn bởi Khoản 10, Khoản 12 Điều 2 Nghị định 12/2015/NĐ-CP:

“12. Sửa đổi, bổ sung Điều 22 như sau:

“Điều 22. Thuế suất

Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng”.”

Như vậy, mức thuế suất đối với thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản là 2% giá trị của chuyển. Do đó mức tiền thuế thu nhập cá nhân mà bạn phải nộp được tính như sau:

Mức tiền thuế =  2% x 500.000.000 = 10.000.000 đồng.

Thứ hai về miễn thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC về trường hợp miễn tiền thuế thu nhập cá nhân:

“Điều 3. Các khoản thu nhập được miễn thuế

1. Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Trường hợp bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này thuộc diện được miễn thuế.”

Mức đóng thuế thu nhập cá nhân

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, chỉ có thu nhập chuyển nhượng quyền sử dụng giữa vợ chồng, bố mẹ với con, bố mẹ nuôi với con nuôi, cha mẹ chồng với con dâu, cha mẹ vợ với con rể, ông bà nội/ngoại với cháu nội/ngoại, anh chị em ruột với nhau thì mới được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Đối với trường hợp của bạn: gia đình bạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người em họ xa của mẹ bạn nên không thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Mức đóng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất ở.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Ai là người chịu tiền lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng đất

Thủ tục sang tên trước bạ khi chuyển nhượng đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng đất được bố mẹ tặng cho; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi