Hạn mức công nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Hạn mức công nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Hạn mức công nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh? Gia đình tôi có một mảnh đất tổng diện tích là 1.500 m2, trong đó diện tích xây dựng nhà ở là 300 m2 còn lại là đất vườn. Gia đình tôi sử dụng mảnh đất này từ thời cụ của tôi bắt đầu từ năm 1920 và mảnh đất này được thừa kế qua các đời đến tôi sử dụng từ năm 1987. Nay gia đình tôi làm đơn xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất 1.500 m2 này. Cho tôi hỏi diện tích được công nhận như vậy có đúng không? Đất của gia đình tôi nằm tại xã miền núi Lộc Hà thuộc tỉnh Hà Tĩnh, trong nhà của tôi hiện nay có 2 khẩu (tôi và vợ tôi) và đất của tôi là đất trong thôn xóm, xa tỉnh lộ.Hạn mức công nhận quyền sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Hạn mức công nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; Tổng đài tư vấn xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất:

“Điều 20. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không vi phạm pháp luật đất đai

1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp sử dụng đất; việc sử dụng đất tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (sau đây gọi chung là quy hoạch) hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đã sử dụng đất từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:

a) Đối với thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức công nhận đất ở quy định tại Khoản 4 Điều 103 của Luật Đất đai (sau đây gọi là hạn mức công nhận đất ở) thì toàn bộ diện tích thửa đất được công nhận là đất ở.

Trường hợp thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức công nhận đất ở; trường hợp diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống đó;”

Như vậy

Đối chiếu với quy định trên thì gia đình bạn sử dụng đất ổn định từ năm 1987 đến nay mà không có tranh chấp về quyền sử dụng đất và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì gia đình bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và diện tích đất ở được công nhận của gia đình bạn được xác định như sau:

+ Nếu diện tích có nhà ở nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức công nhận đất ở thì diện tích đất ở bằng với hạn mức công nhận đất ở do UBND tỉnh Hà Tĩnh quy định.

+ Nếu diện tích có nhà ở lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng diện tích đất ở thực tế.

Hạn mức công nhận quyền sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Và căn cứ theo quy định tại Điều 6 Quyết định 72/2014/QĐ-UBND  Khoản 2 Điều 1 Quyết định 57/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Tĩnh:

“Điều 6. Hạn mức công nhận diện tích đất ở đối với thửa đất ở có vườn ao:

2. Hạn mức công nhận diện tích đất ở đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao gắn liền với nhà ở mà người đang sử dụng đất không có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2, 3 Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ:

b) Trưng hợp thửa đất ở có vườn, ao đã hình thành, sử dụng ổn định từ ngày 18/12/1980 đến trước ngày 15/10/1993 thì diện tích đất ở được công nhận như quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều này.”

Như vậy:

Đối với đất có vườn, ao đã hình thành ngày 18/12/19980 đến trước ngày 15/10/1993 thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức công nhận đất ở phân định theo số lượng nhận khẩu của hộ gia đình.

Đối với trường của bạn: gia đình bạn sử dụng đất từ năm 1987 đến nay, trong gia đình bạn có dưới 4 nhân khẩu (2 nhân khẩu); phần đất của gia đình bạn nằm tại xã miền núi Lộc Hà, không nằm giáp tỉnh lộ. Do đó, hạn mức công nhận đất của gia đình bạn như sau:

+) Nếu diện tích đất có nhà ở lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng diện tích đất ở thực tế.

+) Nếu không có nhà ở hoặc diện tích nhà ở nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở: Hạn mức công nhận quyền sử dụng đất là 550  m2.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Hạn mức công nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Nghĩa vụ tài chính khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Cách tính lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về hạn mức công nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay