Muốn xây nhà trên hai thửa đất liền kề thì phải làm thế nào?

Muốn xây nhà trên hai thửa đất liền kề thì phải làm thế nào

Cho tôi hỏi tôi có hai thửa đất đều được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích sử dụng là đất ở đô thị (sử dụng lâu dài), và hai mảnh đất này của tôi nằm liền kề với nhau. Tôi muốn xây nhà nằm trên cả hai mảnh đất này được không? Muốn xây dựng thì tôi cần làm thủ tục như thế nào?Tư vấn pháp luật đất đai:Muốn xây nhà

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về xây dựng nhà ở trên hai thửa đất nằm liền kề; tổng đài xin tư vấn như sau:

Có thể xây dựng nhà trên hai thửa đất liền kề không:

Căn cứ theo quy định tại Điều 170 Luật đất đai 2013:

“Điều 170. Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất

1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Theo quy định nêu trên thì bạn sẽ không thể xây dựng một căn nhà ở trên hai thửa đất. Do đó nếu bạn muốn xây nhà ở trên cả hai thửa đất nêu trên bạn cần phải thực hiện việc hợp hai thửa đất trên lại thành một thửa.

Bên cạnh đó, do bạn xây dựng nhà trên đất ở đô thị nên theo Khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng bạn cần phải có Giấy phép xây dựng.

Thứ hai về những thủ tục cần phải thực hiện:

Thủ tục hợp thửa: Để có thể hợp nhất 2 thửa đất ta cần phải tiến hành qua 3 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hợp thửa

Căn cứ khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục hợp thửa đất bao gồm:

+ Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ

Căn cứ khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Văn phòng đăng ký đất đai là cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp bạn có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Căn cứ điểm đ khoản 2 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thời gian thực hiện thủ tục hợp thửa đất là không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Sau 15 ngày này Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm trả cho bạn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi đã hợp thửa.

Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Muốn xây nhà

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại trong trường hợp này khi bạn muốn xây nhà trên hai thửa đất liền kề thì bạn cần phải tiến hành thủ tục hợp thửa trước, sau đó cần phải xin Giấy phép xây dựng mới có thể xây dựng một căn nhà trên cả hai thửa đất nêu trên.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Muốn xây nhà trên hai thửa đất liền kề thì phải làm thế nào. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Thủ tục hợp thửa đất thổ cư sau khi đấu giá

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi