Người bán đất mất khi chưa làm thủ tục chuyển quyền

Người bán đất mất khi chưa làm thủ tục chuyển quyền

Tôi xin được tư vấn về cấp giấy chứng nhận khi người bán đất mất. Xin trình bày chi tiết như sau: Tôi có mua 1 miếng đất thổ cư giấy tờ viết tay tại xã Phạm Văn Hai, Huyện Bình Chánh năm 2007 với diện tích là 4m x 25m. Xây nhà không phép cùng năm. Đất này đã có GNQSDĐ, nhưng chủ đất đã qua đời nên không thể làm thủ tục tách thửa được. Vậy theo quy định mới từ tháng 1/2017 tôi có đủ điều kiện để được cấp giấy CNQSDĐ hay không? Nếu được thủ tục giấy tờ bao gồm những gì và tôi có phải đóng thuế đất không? Năm 2012 ở xã có cho tự kê khai đóng thuế đất ở đô thị và tôi đã đóng thuế từ đó đến nay. Rất mong nhận được phúc đáp của Quý Luật Sư. Xin chân thành cảm ơn!người bán đất mấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Căn cứ Khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP (ngày có hiệu lực 03/03/2017) hướng dẫn, sửa đổi, bổ sung Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

“1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:

a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;

b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này;

c) Sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014.”

Theo quy định trên, trường hợp người sử dụng đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà trước năm 2008 nhận chuyển nhượng, tặng cho chỉ có giấy tờ viết tay thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu. Khi đó, cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Do đó, trong trường hợp này, gia đình bạn mua đất bằng giấy tờ viết tay năm 2007 mà người bán đất mất thì vẫn đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu.

Thứ hai, về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Căn cứ Khoản 1 Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì bạn cần chuẩn bị những hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được như sau:

1. Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

2. Giấy tờ viết tay chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

người bán đất mất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Lưu ý:

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. 

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Người bán đất mất khi chưa làm thủ tục chuyển quyền.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

– Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

– Cách tính lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.