Người nước ngoài có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam?

Người nước ngoài có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam

Người nước ngoài có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam? Hiện tại em đang có 1 khách hàng nước ngoài muốn mua 1 căn hộ từ cá nhân? Cho em hỏi điều kiện gì từ chủ nhà thì họ có thể mua được? Thủ tục liên quan đến phòng ban nào? Hiện người nước ngoài có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Việt nam không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!Được cấp giấy chứng nhậnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về vấn đề: Người nước ngoài có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam; tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về điều kiện mua nhà ở của cá nhân tại Việt Nam

Căn cứ theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014 thì người nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở tại Việt Nam trong các trường hợp tại khoản 2 Điều 159 của Luật này:

“Điều 159. Đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài

2. Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây:

a) Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

b) Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.”

Như vậy, cá nhân nước ngoài chỉ được đầu tư nhà ở tại Việt Nam hoặc mua, thuê mua, nhận tặng cho, thừa kế nhà ở thương mại (căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Do đó, khách hàng của bạn là cá nhân nước ngoài chỉ được mua nhà ở của cá nhân nếu nhà ở đó là nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Thứ hai về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân nước ngoài

Căn cứ theo quy định tại Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được Nhà nước sử dụng để xác định người có quyền sử dụng đất hợp pháp.

Và căn cứ theo Điều 5 Luật đất đai năm 2013 thì đối tượng được sở hữu quyền sử dụng đất tại Việt Nam bao gồm các đối tượng:

“Điều 5. Người sử dụng đất

Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này, bao gồm:

1. Tổ chức trong nước gồm cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức sự nghiệp công lập và tổ chức khác theo quy định của pháp luật về dân sự (sau đây gọi chung là tổ chức);

2. Hộ gia đình, cá nhân trong nước (sau đây gọi chung là hộ gia đình, cá nhân);

3. Cộng đồng dân cư gồm cộng đồng người Việt Nam sinh sống trên cùng địa bàn thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố và điểm dân cư tương tự có cùng phong tục, tập quán hoặc có chung dòng họ;

4. Cơ sở tôn giáo gồm chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo và cơ sở khác của tôn giáo;

Được cấp giấy chứng nhận

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

5. Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao gồm cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện khác của nước ngoài có chức năng ngoại giao được Chính phủ Việt Nam thừa nhận; cơ quan đại diện của tổ chức thuộc Liên hợp quốc, cơ quan hoặc tổ chức liên chính phủ, cơ quan đại diện của tổ chức liên chính phủ;

6. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch;

7. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại theo quy định của pháp luật về đầu tư.”

Như vậy, theo pháp luật đất đai hiện hành thì chỉ có 7 đối tượng được xác định là người sử dụng đất trong đó không bao gồm người nước ngoài. Do đó khách hàng của bạn là người nước ngoài nên sẽ không được cấp giấy chứng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Việt Nam.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam không?

Người nước ngoài có được đầu tư xây dựng nhà ở không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề người nước ngoài có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi