Nộp tiền thuê đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

Nộp tiền thuê đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

Nộp tiền thuê đất khi chuyển mục đích sử dụng đất? Tôi có một mảnh đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền từ năm 1980 đến nay. Tháng 5/2018 tôi có tiến hành xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất kinh doanh thương mại. Sau khi tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất, tôi được thông báo là phải chuyển từ đất giao sang đất thuê và phải nộp tiền sử thuê đất theo hình thức thuê đất hàng năm. Vậy số tiền thuê phải nộp tính như thế nào?Nộp tiền thuê đất khi chuyển mục đích sử dụngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề nộp tiền thuê đất khi chuyển mục đích sử dụng đất; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 46/2014/NĐ-CP về tiền thuê đất hàng năm:

“Điều 4. Đơn giá thuê đất

1. Trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm không thông qua hình thức đấu giá

Đơn giá thuê đất hàng năm = Tỷ lệ phần trăm (%) nhân (x) Giá đất tính thu tiền thuê đất.

a) Tỷ lệ phần trăm (%) tính đơn giá thuê đất một năm là 1%, riêng đối với:

b) Giá đất để tính thu tiền thuê đất được xác định theo quy định tại Khoản 4, Khoản 5 Điều này.

Như vậy, tiền thuê đất trả tiền hàng năm đối với trường hợp của bạn được tính như sau:

Đơn giá thuê đất hàng năm = 1% x Giá đất tính thu tiền thuê đất

Trong đó, giá đất tính thu tiền thuê đất được xác định như sau:

+ Giá đất cụ thể được xác định theo các phương pháp so sánh trực tiếp, chiết trừ, thu nhập, thặng dư đối với  áp dụng trong trường hợp diện tích tính thu tiền thuê đất của thửa đất hoặc khu đất có giá trị (tính theo giá đất trong Bảng giá đất) từ 30 tỷ đồng trở lên đối với các thành phố trực thuộc Trung ương; từ 10 tỷ đồng trở lên đối với các tỉnh miền núi, vùng cao; từ 20 tỷ đồng trở lên đối với tỉnh còn lại.

+ Giá đất cụ thể được xác định theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất áp dụng với áp dụng trong trường hợp diện tích tính thu tiền thuê đất của thửa đất hoặc khu đất có giá trị (tính theo giá đất trong Bảng giá đất) dưới 30 tỷ đồng đối với các thành phố trực thuộc Trung ương; dưới 10 tỷ đồng đối với các tỉnh miền núi, vùng cao; dưới 20 tỷ đồng đối với tỉnh còn lại.

Theo thông tin bạn cung cấp: bạn chuyển từ đất được nhà nước giao đất sang hình thức thuê đất trả tiền hàng năm nên căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 17 Nghị định 46/2014/NĐ-CP được hướng dẫn tại Khoản 4 Điều 5 Thông tư 77/2014/TT-BTC:

“Điều 5. Xác định tiền thuê đất

4. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất nông nghiệp trong hạn mức sử dụng đất nông nghiệp, nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang mục đích sản xuất kinh, doanh phi nông nghiệp mà lựa chọn hình thức thuê đất thì được trừ giá trị quyền sử dụng đất nông nghiệp vào tiền thuê đất phải nộp; mức được trừ không vượt quá số tiền thuê đất phải nộp. Giá trị quyền sử dụng đất nông nghiệp trừ vào tiền thuê đất phải nộp được xác định như sau:

Nộp tiền thuê đất khi chuyển mục đích sử dụng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

a) Nếu giá đất để xác định đơn giá thuê đất được xác định theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất thì giá đất nông nghiệp cũng được xác định theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất tại thời điểm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

b) Nếu giá đất để xác định đơn giá thuê đất là giá đất cụ thể do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định được xác định theo các phương pháp so sánh trực tiếp, chiết trừ, thu nhập, thặng dư thì giá đất nông nghiệp cũng được xác định theo giá đất cụ thể tương ứng và do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.”

Như vậy, khi chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền mà phải chuyển sáng hình thức thuê thì tiền thuê đất của bạn sẽ được giảm trừ đi giá trị quyền sử dụng đất nông nghiệp vào khoản tiền thuê đất phải nộp.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Nộp tiền thuê đất khi chuyển mục đích sử dụng đất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính

Thời hạn nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về nộp tiền thuê đất khi chuyển mục đích sử dụng đất; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.