Xin giao đất thuộc quỹ đất 5% của Ủy ban nhân dân xã

Xin giao đất thuộc quỹ đất 5% của Ủy ban nhân dân xã

Xin giao đất thuộc quỹ đất 5% của Ủy ban nhân dân xã?  Hiện nay tôi đang thuê đất thuộc quỹ đất 5% của UBND xã. Sau một thời gian sử dụng đất tôi có nhu cầu làm trang trại chăn nuôi heo và muốn được đầu tư lâu dài, ổn định trên đất đó. Vậy tôi có cách nào chuyển đổi đất đang thuê sang đất được giao với thời hạn sử dụng 25 năm và được UBND huyện cấp GCN QSDĐ hợp pháp không?quỹ đất 5%Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: xin giao đất thuộc quỹ đất 5% của Ủy ban nhân dân xã, Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Trước hết bạn cần hiểu: quỹ đất 5% là cách gọi cũ của đất nông nghiệp thuộc quản lý của UBND xã; hiện hành gọi là quỹ đất nông nghiệp. Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 132 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 132. Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích

2. Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn để sử dụng vào các mục đích sau đây:

a) Xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn bao gồm công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

b) Bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng quy định tại điểm a khoản này;

c) Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

3. Đối với diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích quy định tại khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm.

Tiền thu được từ việc cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải nộp vào ngân sách nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý và chỉ được dùng cho nhu cầu công ích của xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.”

Như vậy

Đất thuộc quỹ đất 5% của UBND xã được sử dụng vào mục đích nông nghiệp và UBND xã chỉ có thẩm quyền cho thuê đất sử dụng vào mục đích nông nghiệp với thời hạn cho thuê tối đa là 5 năm. Do đó UBNd xã không thể nào tiến hành giao đất cho bạn vì đất thuộc quỹ đất 5% không được giao và UBND xã không có thẩm quyền giao đất.

quỹ đất 5%

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Về vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 19. Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.

2. Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.”

Như vậy, người đang sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất 5% của xã thì không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Do đó bạn không thể xin cấp sổ GCN cho mảnh đất bạn đang thuê.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Xin giao đất thuộc quỹ đất 5% của Ủy ban nhân dân xã.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Có được cấp giấy chứng nhận cho quỹ đất công ích xã?

Đất công ích của xã có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.