19006172

Đất công ích của xã có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng?

Đất công ích của xã có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng

Tôi cần được tư vấn về cấp sổ đỏ cho đất công ích của xã. Tháng 10/2016 vừa qua tôi có đấu thầu xin thuê mảnh đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã với diện tích là 4 sào. Hiện tại đã có quyết định trúng thầu, vậy tôi có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích này không? Nếu được thì hồ sơ cần chuẩn bị những gì?đất công ích của xãTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề cấp sổ đỏ cho đất công ích, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 hướng dẫn chi tiết một số điều Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

“Điều 19. Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.

2. Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

3. Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

4. Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

5. Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

đất công ích của xã

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

7. Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.”

Theo quy định trên, đất công ích xã/phường không thuộc trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, trong trường hợp này, gia đình bạn đấu thầu thuê diện tích đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã thì không được cấp sổ đỏ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Có được chuyển nhượng lại đất công ích xã

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam