19006172

Cấp sổ đỏ khi có giấy tờ viết tay năm 2007

Cấp sổ đỏ khi có giấy tờ viết tay năm 2007

Chào luật sư, rất mong luật sư tư vấn giúp cho gia đình tôi về vấn đề cấp sổ đỏ khi có giấy tờ viết tay năm 2007, cụ thể như sau: Năm 2007 ông Trọng (chủ sổ đất) có bán cho anh Tám mảnh đất diện tích 10m x 50m, đất thổ cư, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đứng tên ông Trọng, hai bên chỉ làm giấy viết tay, do ông Trọng viết, có chữ kí của vợ không công chứng. Năm 2015 vợ, chồng ông Trọng li hôn, tài sản hai vợ chồng tự giải quyết và thống nhất tài sản để lại cho vợ ông Trọng, chưa viết giấy ủy quyền tài sản lại cho vợ. Sau đó ông Trọng bỏ đi, hiện tại không rõ tung tích. Năm 2016, anh Tám bán lại mảnh đất trên cho vợ chồng tôi. Xin hỏi luật sư là vợ chồng tôi có thể sang tên mảnh đất trên mà không có ông Trọng, chỉ có sự xác nhận của người vợ ông Trọng được hay không?cấp sổ đỏ khi có giấy tờ viết tayTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề cấp sổ đỏ khi có giấy tờ viết tay năm 2007, tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật đất  đai năm 2013, đó là:

+) Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

+) Trường hợp tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam quy định tại khoản 1 Điều này thì người nhận thừa kế không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng được chuyển nhượng hoặc được tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Theo quy định trên, một trong những điều kiện khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất là phải có Giấy chứng nhận. Tuy nhiên, trong trường hợp này, vợ chồng ông Trọng đã bán đất cho anh Tám nhưng anh Tám chưa làm thủ tục sang tên trước bạ nên chưa thể chuyển nhượng đất cho người khác được.

Như vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Một là, mảnh đất là tài sản chung của vợ chồng anh Trọng nhưng khi chuyển nhượng đất vào năm 2006 thì vợ chồng anh Trọng đã đồng ý bán và cùng ký tên vào giấy tờ chuyển nhượng. Năm 2016, anh Tám muốn chuyển nhượng đất đai thì không cần chữ ký của vợ chồng anh Trọng nữa mà chỉ cần có sổ đỏ đứng tên anh Tám.

Và thủ tục cấp sổ đỏ khi có giấy tờ viết tay trước năm 2008 được quy định như sau:

Theo Khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP (ngày có hiệu lực 03/03/2017) hướng dẫn, sửa đổi, bổ sung Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

“1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:

a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;

b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này;

c) Sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014.”

cấp sổ đỏ khi có giấy tờ viết tay

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo quy định trên, anh Tám nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ, chồng ông Trọng năm 2007 mà chỉ có giấy tờ viết tay có đầy đủ chữ ký của hai vợ chồng ông Trọng nên anh Tám có thể làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với diện tích đất nhận chuyển nhượng. Và hồ sơ được quy định tại Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT như sau:

a) Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

+) Giấy chuyển quyền sử dụng đất giữa bạn và vợ, chồng ông Trọng;

+) Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

Hai là, sau khi anh Tám làm thủ tục cấp sổ đỏ đối với diện tích này thì bạn có thể sang tên mảnh đất trên cho vợ, chồng bạn. 

Về hồ sơ: Căn cứ khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+) Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực;

+) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

Tóm lại 

Anh Trọng có đủ điều kiện được cấp sổ đỏ cho diện tích đất nhận chuyển nhượng bằng giấy tờ viết tay năm 2007.

Trên đây là giả đáp về vấn đề: Cấp sổ đỏ khi có giấy tờ viết tay năm 2007.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Có được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đang nợ lệ phí trước bạ

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về cấp sổ đỏ khi có giấy tờ viết tay năm 2007, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét