Điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp

Điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp

Xin cho tư vấn về vấn đề: Điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp. Gia đình tôi được nhà nước giao 215 m2 đất nông nghiệp, nhưng nay do gia đình chuyển sang sinh sống cạnh nhà anh trai ở cuối xã nên gặp khó khăn trong việc sản xuất nông nghiệp vì khoảng cách xa. Vậy tổng đài tư vấn cho tôi hỏi tôi có thể đổi diện tích đất nông nghiệp đó cho một người khác để thuận tiện hơn trong việc sử dụng đất không? Và có phải đáp ứng được các điều kiện gì không? Tôi cảm ơn!Điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệpTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính”.

Tại Điều 190 Luật đất đai 2013 cũng quy định về điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp như sau:

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ”.

Điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp

   Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại

Bạn sẽ được chuyển đổi đất quyền sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho người khác nếu đáp ứng được các điều kiện sau đây :

1. Có Giấy chứng nhận;

2. Đất không có tranh chấp;

3. Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

4. Trong thời hạn sử dụng đất.

5. Chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và đồng thời, không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.

6. Phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và việc chuyển đổi có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi