Có được cấp giấy chứng nhận cho quỹ đất công ích xã?

Có được cấp giấy chứng nhận cho quỹ đất công ích xã

Nhà tôi có được xã cho thuê đất thuộc quỹ đất công ích xã (đất 5%). Giờ nhà tôi muốn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất đó có được không? Tôi xin cám ơn!quỹ đất công íchTư vấn pháp luật đất đai :

Với vấn đề cấp giấy chứng nhận đối với đất thuộc quỹ đất công ích xã, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Ủy ban nhân dân cấp xã là cơ quan có thẩm quyền cho thuê đất thuộc phần đất công ích xã cho cá nhân, hộ gia đình theo quy định tại Khoản 3 Điều 59 Luật đất đai 2013 như sau:

” Điều 59. Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

3. Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.”

Khi được ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất, gia đình bạn là người có quyền sử dụng đất đó. Tuy nhiên, gia đình bạn sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất này theo quy định tại Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

” Điều 19. Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.

2. Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

3. Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

4. Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

5. Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

7. Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.”

quỹ đất công ích

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó, người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy

Gia đình bạn sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất đã thuê từ quỹ đất công ích của xã.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Có được chuyển nhượng lại đất công ích của xã

Các trường hợp không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.