19006172

Đòi lại quyền sử dụng đất khi hủy bản án đã có hiệu lực pháp luật

Đòi lại quyền sử dụng đất khi hủy bản án đã có hiệu lực pháp luật

Tôi muốn tư vấn về vấn đề hủy bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tôi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua đấu giá theo trình tự thi hành án đã có hiệu lực pháp luật. Sau khi sang tên quyền sử dụng đất cho tôi thì bản án đó bị Tòa án nhân dân tối cao kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm của Tòa án nhân dân tối cao đã hủy bản án đó. Nay chủ sử dụng đất kiện đòi lại tài sản này. Vậy tôi có phải trả lại quyền sử dụng đất này không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Hủy bản án đã có hiệu lực pháp luậtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề hủy bản án đã có hiệu lực pháp luật, Tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 136 Luật thi hành án dân sự 2008:

“Điều 136. Thi hành quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm tuyên huỷ bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật

2. Trường hợp quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm tuyên hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án đã xét xử vụ án và đình chỉ giải quyết vụ án mà phần tài sản trong bản án, quyết định bị hủy đã thi hành được một phần hoặc đã thi hành xong thì thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 135 của Luật này.”

Và theo Khoản 3 Điều 135 Luật thi hành án dân sự 2008:

“Điều 135. Thi hành quyết định giám đốc thẩm tuyên giữ nguyên bản án, quyết định đúng pháp luật của Toà án cấp dưới đã bị huỷ hoặc bị sửa

3. Đối với phần bản án, quyết định của Tòa án hủy, sửa bản án, quyết định của Tòa án cấp dưới mà đã thi hành được một phần hoặc đã thi hành xong thì đương sự có thể thỏa thuận với nhau về việc hoàn trả tài sản, phục hồi lại quyền tài sản.

Trường hợp tài sản thi hành án là động sản phải đăng ký quyền sở hữu và bất động sản còn nguyên trạng thì cưỡng chế trả lại tài sản đó cho chủ sở hữu.

Trường hợp tài sản đã được chuyển dịch hợp pháp cho người thứ ba chiếm hữu ngay tình thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị huỷ, sửa hoặc tài sản thi hành án đã bị thay đổi hiện trạng thì chủ sở hữu tài sản ban đầu không được lấy lại tài sản nhưng được bồi hoàn giá trị của tài sản.

Trường hợp có yêu cầu về bồi thường thiệt hại thì cơ quan ra bản án, quyết định bị huỷ, sửa giải quyết theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, quyền sử dụng thửa đất được chuyển nhượng cho bạn thông qua bán đấu giá theo quyết định thi hành bản án dân sự, sau đó bản án bị hủy theo quyết định giám đốc thẩm của Tòa án nhân dân tối cao. Do đó chủ sở hữu cũ không có quyền đòi lại quyền sử dụng đất đã được sang tên cho bạn tuy nhiên thì chủ sở hữu cũ sẽ được bồi hoàn lại giá trị của thửa đất.

Hủy bản án đã có hiệu lực pháp luật

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Tóm lại khi hủy bản án đã có hiệu lực pháp luật thì bạn không cần trả lại quyền sử dụng đất được chuyển dịch do đấu giá hợp pháp.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Đòi lại quyền sử dụng đất khi hủy bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Cấp giấy chứng nhận sau khi giải quyết tranh chấp đất đai

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét