Quy định về việc sử dụng nhà ở của cá nhân nước ngoài

Quy định về việc sử dụng nhà ở của cá nhân nước ngoài

Chào tổng đài. Cho tôi hỏi cá nhân nước ngoài có sở hữu căn hộ Vincehome để cho nhân viên ở được không? Tôi xin cảm ơn. Tư vấn pháp luật đất đai:cá nhân nước ngoài

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Quy định về việc sử dụng nhà ở của cá nhân nước ngoài, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về quyền sở hữu nhà ở của cá nhân nước ngoài

Căn cứ Điều 160 Luật nhà ở 2014 quy định:

Điều 159. Đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài

1. Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

b) Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Theo quy định trên, cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự thì được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Thứ hai, về quyền sử dụng nhà ở của cá nhân nước ngoài

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 161 Luật nhà ở quy định như sau:

“Điều 161. Quyền của chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, cá nhân nước ngoài

1. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại điểm a khoản 1 Điều 159 của Luật này được thực hiện các quyền của chủ sở hữu nhà ở theo quy định tại Điều 10 của Luật này; trường hợp xây dựng nhà ở trên đất thuê thì chỉ được quyền cho thuê nhà ở.”

Đồng thời điểm d Khoản 1 Điều 10 Luật nhà ở năm 2014 quy định:

“Điều 10. Quyền của chủ sở hữu nhà ở và người sử dụng nhà ở

d) Bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; trường hợp tặng cho, để thừa kế nhà ở cho các đối tượng không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì các đối tượng này chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đó;”

cá nhân nước ngoài

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, theo quy định này thì cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam được thực hiện các quyền của chủ sở hữu nhà ở trong đó có quyền cho mượn, cho ở nhờ.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, thì nếu cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh tại Việt Nam có quyền sở hữu nhà ở thì được phép cho nhân viên ở nhờ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Người nước ngoài có được đầu tư xây dựng nhà ở không?

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở đối với bên mua nhà

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button