Quyền đòi lại đất bị hàng xóm lấn chiếm

Quyền đòi lại đất bị hàng xóm lấn chiếm

Tôi muốn tư vấn về quyền đòi lại đất bị hàng xóm lấn chiếm. Trong sổ đỏ của nhà tôi thì chiều rộng của thửa đất là 7m nhưng chiều rộng thực tế là 7,2m. Nhà tôi đã bán một phần thửa đất với chiều rộng 3.5 m cho gia đình chị G thì còn lại 3,7 m. Nay nhà chị G lấn chiếm sang nhà tôi một phần đất với chiều rộng 10 cm. Vậy tôi có quyền đòi lại đất bị lấn chiếm không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!Tư vấn pháp luật đất đai:Đất bị hàng xóm lấn chiếm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề quyền đòi lại đất bị hàng xóm lấn chiếm, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp: gia đình bạn được cấp sổ đỏ cho thửa đất có chiều rộng 7m. Nhưng thực tế gia đình bạn sử dụng thửa đất có chiều rộng 7,2 m. Bạn bán cho gia đình chị G phần đất có chiều rộng 3,5 m nhưng gia đình chị G lại chiếm một phần đất rộng 10 cm.

Theo khoản 1 Điều 12 Luật đất đai năm 2013, hành vi lấn chiếm đất đai là hành vi vi phạm pháp luật đất đai. Do đó việc lấn, chiếm đất đai của nhà chị G là không đúng quy định pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Về nguyên tắc bảo đảm của nhà nước đối với người sử dụng đất căn cứ theo điều 26 Luật Đất Đai 2013:

“Điều 26. Bảo đảm của Nhà nước đối với người sử dụng đất

1. Bảo hộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hợp pháp của người sử dụng đất.

2. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

[…….]”

Như vậy

Gia đình bạn có quyền sử dụng phần diện tích đất được ghi nhận trong sổ đỏ có chiều rộng 7m. Sau khi bạn chuyển nhượng quyền sử dụng một phần thửa đất thì gia đình bạn còn quyền sử dụng đối với thửa đất có chiều rộng 3,5 m còn lại trong sổ đỏ. Đối với 0,2 m đất, bạn chỉ có quyền sử dụng nếu có giấy tờ chứng minh.

Theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình chị H lấn chiếm phần đất có chiều rộng 10 cm. Tuy nhiên bạn không nói rõ phần đất đó thuộc diện tích đất nào nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

– Nếu phần đất bị lấn chiếm thuộc phần diện tích đất trong sổ đỏ của gia đình bạn hoặc không có trong sổ đỏ nhưng đủ điều kiện để cấp sổ đỏ cho phần đất vượt thì gia đình bạn có quyền đòi lại phần đất đó.

– Nếu phần đất bị hàng xóm lấn chiếm không có trong sổ đỏ của gia đình bạn và bạn cũng không có giấy tờ chứng minh bạn có quyền sở hữu đối với phần đất trên thì bạn không được quyền đòi lại.

Đất bị hàng xóm lấn chiếm

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172 

Tóm lại

Việc bạn có đòi được phần diện tích đất chiều ngang 10 cm bị lấn chiếm phụ thuộc vào việc bạn có quyền sử hữu đối với quyền sử dụng phần đất đó hay không.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Quyền đòi lại đất bị hàng xóm lấn chiếm.

Ngoài ra để có thể giải quyết tranh chấp liên quan đến lấn, chiếm đất, bạn vui lòng tham khảo các bài viết sau:

Làm gì khi bị hàng xóm lấn chiếm đất

Khởi kiện tranh chấp đất đai bị lấn chiếm

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.