Phản ánh việc sử dụng đất không đúng của chủ hộ kế bên

Phản ánh việc sử dụng đất không đúng của chủ hộ kế bên

Phản ánh việc sử dụng đất không đúng của chủ hộ kế bên? Nhà kế bên của nhà tôi có cho người thuê căn nhà của ông ta. Người thuê về ở thì tự động bồi đắp lấn ra lề đường và thường xuyên xả nước thải hôi thối của động vật ra đường; gây ứ đọng tạo thành mùi hôi thối rất khó chịu. Sau nhiều lần phản ánh trực tiếp, người đó vẫn cố tình tiếp tục như vậy, còn đắp xi măng nâng cao đường để nhà họ không bị đọng nước. Vậy chúng tôi nên làm gì để giải quyết?phản ánh việc sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp: Phản ánh việc sử dụng đất không đúng của chủ hộ kế bên; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 175 Bộ Luật dân sự 2015:

“Điều 175. Ranh giới giữa các bất động sản

2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Và theo quy định tại Điều 251 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 251. Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước thải

Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định, sao cho nước thải không chảy tràn sang bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng.”

Như vậy

Người sử dụng đất chỉ được sử dụng đất trong không gian và mặt đất theo chiều thẳng đứng trong phạm vi ranh giới đất của mình.

Bên cạnh đó người sử dụng đất không được để nước thải thoát tràn sang bất động sản của người khác, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng.

Đối với trường hợp của bạn: người thuê đất kế bên nhà bạn tự ý lấn đất đường, xả nước thải của động vật ra đường đi gây mất vệ sinh. Do đó hành vi của người này đã vi phạm quy định của pháp luật.

phản ánh việc sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Chính vì thế căn cứ theo quy định tại Điều 204 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 204. Giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai

1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.”

Vậy gia đình bạn có thể làm đơn khiếu nại về hành vi của người thuê đất kia tới UBND xã yêu cầu giải quyết.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Phản ánh việc sử dụng đất không đúng của chủ hộ kế bên.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Xử phạt hành chính khi lấn, chiếm đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về phản ánh việc sử dụng đất không đúng của chủ hộ kế bên; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.