Ghi nợ lệ phí trước bạ với trường hợp xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Ghi nợ lệ phí trước bạ với trường hợp xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Gia đình tôi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy tôi có thể xin ghi nợ tiền lệ phí trước bạ hay không? Và khi tôi ghi nợ lệ phí trước bạ như vậy tôi có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất không?Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới vấn đề: Ghi nợ lệ phí trước bạ với trường hợp xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2, Điều 8, Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 8. Ghi nợ lệ phí trước bạ

1. Ghi nợ lệ phí trước bạ đối với đất và nhà gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai về thu tiền sử dụng đất. Khi thanh toán nợ lệ phí trước bạ thì hộ gia đình, cá nhân phải nộp lệ phí trước bạ tính theo giá nhà, đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

2. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 1 Điều này nếu chuyển nhượng, chuyển đổi, tặng cho quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất cho tổ chức, cá nhân khác (trừ trường hợp tặng cho nhà, đất giữa các đối tượng quy định tại khoản 10 Điều 9 Nghị định này) thì phải nộp đủ số lệ phí trước bạ còn nợ trước khi chuyn nhượng, chuyển đổi, tặng cho.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì các trường hợp được ghi nợ tiền sử dụng đất theo pháp luật của đất đai sẽ đồng thời được ghi nợ lệ phí trước bạ.

Trường hợp này của bạn, bạn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc vào trường hợp được ghi nợ tiền sử dụng đất. Bạn tham khảo tại bài viết Đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất và thời hạn được ghi nợ . Ngoài ra, nếu bạn đang nợ lệ phí trước bạ thì bạn sẽ không được thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vì vậy, để chuyển nhượng quyền sử dụng đất bạn bắt buộc phải thực hiện việc trả hết nợ lệ phí trước bạ.

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Trường hợp được miễn lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng đất đai

Có được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đang nợ lệ phí trước bạ

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Ghi nợ lệ phí trước bạ với trường hợp xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được công ty chúng tôi tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi