Tặng cho quyền sử dụng đất bằng miệng có phát sinh hiệu lực?

Tặng cho quyền sử dụng đất bằng miệng có phát sinh hiệu lực pháp luật?

Tôi và vợ kết hôn với nhau từ năm 1998. Năm 2010 thì ly hôn. Khi ly hôn thì chia tài sản chung. Quá trình chung sống, mẹ tôi có cho một mảnh đất, hai vợ chồng làm một căn nhà cấp 4 trên diện tích đất đó. Nay ly hôn thì mẹ chồng đòi lại đất vì cho rằng, khi đó nói tặng cho quyền sử dụng đất bằng miệng , không có giấy tờ và cũng chưa sang tên giấy CNQSDĐ. Vậy vợ tôi có được chia tài sản chung đó không?Tặng cho quyền sử dụng đất bằng miệngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013:

“Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

Mẹ bạn chỉ tặng cho quyền sử dụng đất bằng miệng trong khi đó việc tặng cho chỉ có hiệu lực pháp luật khi được lập thành văn bản và được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Cho nên, vợ, chồng bạn không có quyền sử dụng thửa đất nói trên, điều đó đồng nghĩa với việc thửa đất không phải là tài sản chung của vợ chồng bạn mà thuộc quyền sử dụng của mẹ bạn.

Còn tài sản vợ chồng bạn tạo lập được trên đất sẽ là tài sản chung của vợ chồng bạn nên khi ly hôn bạn và vợ có thể thỏa thuận phân chia hoặc phân chia theo pháp luật. Tuy nhiên, vợ chồng bạn sẽ phải di dời tài sản xác lập trên thửa đất nếu không được sự cho phép của người có quyền sử dụng đất là mẹ bạn.

Tặng cho quyền sử dụng đất bằng miệng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết Luận: Tặng cho quyền sử dụng đất bằng lời nói không có hiệu lực pháp luật nên vợ chồng bạn không có quyền sử dụng đất

Trên đây là tư vấn của tổng đài về vấn đề của bạn

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết

Sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi nhận tặng cho

Tặng cho đất trong thời kỳ hôn nhân

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi