Tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất vườn sang đất ở

Tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất vườn sang đất ở

Cho em hỏi: Em có 600m2 đất ở lâu năm và 400m2 đất vườn cùng thửa đã công nhận quyền sử dụng đất và cấp sổ đỏ năm 2003. Nay em muốn chuyển mục đích sử dụng 400m2 đất vườn thành đất ở thì tốn bao nhiêu tiền? Và hồ sơ cần những giấy tờ gì. Đất em là đất thị trấn đã sử dụng từ trước năm 1995. Xin cảm ơn.đất vườnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề: Tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất vườn sang đất ở; tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo Điều 52 và Điều 57 Luật đất đai năm 2013 thì việc chuyển mục đích sử dụng đất vườn (một loại đất nông nghiệp) sang đất ở thuộc trường hợp phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, khi chuyển mục đích sử dụng đất thì phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Cụ thể:

+) Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất;

Căn cứ Khoản 2 Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT quy định về hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).

+) Tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất;

Căn cứ điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định:

“a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 3 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định:

“Điều 3. Căn cứ tính tiền sử dụng đất

Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Luật Đất đai và được xác định trên các căn cứ sau:

1. Diện tích đất được giao, được chuyển mục đích sử dụng, được công nhận quyền sử dụng đất.

2. Mục đích sử dụng đất.

3. Giá đất tính thu tiền sử dụng đất.”

đất vườn

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc tính tiền sử dụng đất được xác định trên: diện tích đất được chuyển mục đích, mục đích sử dụng đất và giá đất tính thu tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, do thông tin bạn cung cấp không rõ nên chúng tôi không thể tính chính xác số tiền sử dụng đất mà gia đình bạn phải nộp. Bạn vui lòng đến Phòng tài nguyên và môi trường quận/huyện nơi bạn có đất để tra cứu thông tin về giá đất và căn cứ vào quy định trên để tính tiền sử dụng đất của gia đình bạn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Trường hợp được ghi nợ tiền sử dụng đất

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên đây là quy định của pháp luật về: Tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất vườn sang đất ở. Mọi vướng mắc về tiền sử dụng đất, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi