Thời điểm nhận quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án

Thời điểm nhận quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án

Thời điểm nhận quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án? Gia đình tôi có mảnh đất nằm trong diện thu hồi đất để thực hiện dự án. Gia đình tôi đã nhận được thông báo thu hồi đất và được bên tiến hành bồi thường yêu cầu phải kê khai tài sản trên đất để bồi thường trong khi chưa đưa quyết định thu hồi đất cho gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải nhận được quyết định thu hồi đất trước hay sau khi kiểm kê tài sản?Thời điểm nhận quyết định thu hồiTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Thời điểm nhận quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 69  Luật đất đai năm 2013 về trình tự, thủ tục thu hồi đất được tiến hành như sau:

Bước 1: Xây dựng và thực hiện kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm:

+ Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thu hồi đất ban hành thông báo thu hồi đất.

+ Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng triển khai thực hiện kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm;

Bước 2: Lập, thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư:

+ Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất thu hồi tổ chức lấy ý kiến về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo hình thức tổ chức họp trực tiếp với người dân trong khu vực có đất thu hồi, đồng thời niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi.

+ Cơ quan có thẩm quyền thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trước khi trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi đất.

Bước 3: Ra quyết định thu hồi đất, ổ chức thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì cơ quan nhà kết hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng sẽ tiến hành kiểm đếm tài sản trên đất trước để xác định phương án bồi thường, mức bồi thường và thông qua phương án bồi thường. Sau khi thông qua phương án bồi thường thì có quan nhà nước mới ra quyết định thu hồi đất và tiến hành phương án bồi thường.

Thời điểm nhận quyết định thu hồi

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Do đó việc cơ quan nhà nước yêu cầu gia đình bạn kiểm đếm tài sản trước khi có quyết định thu hồi đất là đúng quy định về thủ tục thu hồi đất do pháp luật quy định.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Thời điểm nhận quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Những khoản bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp

Thời gian chi trả tiền bồi thường khi thu hồi đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về thời điểm nhận quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button