Thu hồi đất của dân nhưng không thông báo

Thu hồi đất của dân nhưng không thông báo

Vào năm 1990, ông A được UBND huyện cấp cho ông 1 lô đất ở có diện tích 250m2 theo 2 quyết định: Quyết định thu hồi đất của bà B để giao cho ông A theo thống nhất trong giấy chuyển nhượng giữa ông A và bà B và Quyết định cấp giấy phép xây dựng nhà ở cho ông A với thời hạn 6 tháng. Do hoàn cảnh già, bệnh tật nên ông A không xây nhà trên diện tích đất đó. Năm 1993, ông C đến làm nhà ở trên khu vực đất đó và đến năm 1995 khi địa phương thực hiện việc kê khai để cấp GCNQSD đất, ông C đến kê khai và được UBND huyện giao đất. Ông A là thân nhân liệt sỹ, từ lúc ông C đến ở đến khi ông C được UBND huyện giao đất ông A không có ý kiến gì nhưng đến nay ông A làm đơn khiếu nại đòi lại đất, nếu không được thì ông yêu cầu được UBND huyện bố trí lại cho ông 1 lô đất khác không thu tiền sử dụng đất để ông làm nhà thờ liệt sỹ. Vậy mong luật sư tư vấn giúp: Trường hợp của ông A đòi lại đất có đúng theo quy định của pháp luật không? Nếu đúng thì trường hợp này quyền lợi của ông A được giải quyết như thế nào? Việc ông A đề nghị giao lại cho ông 1 lô đất khác không thu tiền sử dụng đất có đúng theo quy định của pháp luật không?Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 53 Luật đất đai 2013 quy định về giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác:

“Việc Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất theo quy định của Luật này và phải thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật đối với trường hợp phải giải phóng mặt bằng.”

Theo đó, ông A được Nhà nước giao đất hợp pháp từ năm 1990 và từ đó đến nay không hề có quyết định thu hồi đất nào nên dù không phải người thực tế sử dụng đất trong suốt thời gian từ 1990 đến nay nhưng ông A vẫn chưa mất quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp này, nếu ông C ngay tình, không có hành vi gian dối nào để được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì ông C cũng được pháp luật bảo vệ quyền lợi với mảnh đất trên.

Khi đó, lỗi sẽ thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện khi chưa thu hồi đất của ông A mà đã giao và cấp giấy chứng nhận cho ông C gây chồng lấn về quyền lợi trên cùng một mảnh đất. Do vậy, ông A vẫn có quyền khiếu nại lên Ủy ban nhân dân để bảo vệ quyền lợi của mình, nếu không thỏa thuận được, ông A có thể tiếp tục khởi kiện để đòi lại đất hoặc kiện Ủy ban nhân dân giao đất trái pháp luật.

Nếu xác định được việc sử dụng đất của ông C bắt nguồn từ hành vi lấn chiếm sai pháp luật thì giấy chứng nhận của ông C có thể bị hủy và trao lại quyền sử dụng đất cho ông A.

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tùy vào bằng chứng và hoàn cảnh thực tế Tòa án sẽ xem xét giải quyết vụ việc cho hợp lý.

Tóm lại, quyền lợi về mảnh đất của ông A sẽ được bảo vệ, nếu mảnh đất bị thu hồi thì ông A cũng sẽ được bồi thường theo quy định về bồi thường khi nhà nước thu hồi đất.

Về vấn đề bồi thường, bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài viết: Bồi thường khi thu hồi đất được nhà nước giao sử dụng

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

 Phương án bồi thường sau khi thu hồi đất ở

Chi phí đầu tư vào đất còn lại gồm những gì?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.