Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo di chúc

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo di chúc

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo di chúc? Tôi được nhận thừa kế quyền sử dụng đất và nhà do bố tôi để lại theo di chúc (mẹ tôi đã mất trước bố tôi). Mảnh đất của tôi nằm tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Nay tôi muốn đăng ký quyền sử dụng đất và nhà sang tên ngôi nhà đó theo di chúc cho tôi thì tôi cần tiến hành các thủ tục như thế nào?Chứng nhận quyền sử dụng đất theo di chúcTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo di chúc; tổng đài xin tư vấn như sau:

Để tiến hành thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất theo di chúc thì bạn cần tiến hành các thủ tục sau:

Thứ nhất, tiến hành khai nhận di sản thừa kế

Việc khai nhận di sản thừa kế sẽ được thực hiện tại Phòng/Văn phòng công chứng nơi có đất theo quy định của Luật công chứng. Và theo quy định tại Khoản 2 Điều 57 và Điều 63 Luật công chứng năm 2014 thì bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

+ Phiếu yêu cầu công chứng;

+ Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của bố bạn để lại;

+ Sơ yếu lý lịch của người được nhận di sản thừa kế (bản sao);

+ CMND/ hộ chiếu, hộ khẩu của những người sau: cha, mẹ bạn và của bạn (bản sao);

+ Giấy chứng tử của cha, mẹ bạn (bản sao);

+ Di chúc (bản sao).

Bạn nộp bộ hồ sơ trên cho công chứng viên tại Văn phòng công chứng Quận Thanh Xuân để tiến hành công chứng việc khai nhận di sản thừa kế của bạn.

Thứ hai về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo di chúc

Sau hoàn thành thủ tục khai nhận di sản thừa kế thì bạn có thể tiến hành thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho bạn theo Khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT về hồ sơ cấp giấy chứng nhận, bạn chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

+ Văn bản khai nhận di sản thừa kế;

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

Chứng nhận quyền sử dụng đất theo di chúc

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Bạn nộp hồ sơ này và nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai quận Thanh Xuân hoặc nộp tại Ủy ban nhân dân phường nơi có đất trong trường hợp nơi của bạn chưa có Văn phòng đăng ký đất đai.

Thời gian giải quyết hồ sơ: 

Theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời gian giải quyết hồ sơ là không quá 15 ngày.

Lưu ý: Bên cạnh việc sang tên thì bạn phải tiến hành việc đóng các nghĩa vụ tài chính liên quan đến việc nhận thừa kế quyền sử dụng đất.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo di chúc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Nghĩa vụ tài chính khi cấp sổ đỏ cho đất được thừa kế

Đất nhận thừa kế theo di chúc có được miễn lệ phí trước bạ không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo di chúc; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi