Diện tích đất thực tế nhỏ hơn diện tích đất chuyển nhượng

Diện tích đất thực tế nhỏ hơn diện tích đất chuyển nhượng

Diện tích đất thực tế nhỏ hơn diện tích đất chuyển nhượng? Tôi mua căn nhà diện tích 73m2. Trước khi hai bên thỏa thuận giao dịch mua bán, tôi có xem qua sổ đỏ gốc của chủ nhà thì hoàn toàn không có vấn đề gì ngoài việc đất chưa có chuyển đổi. Nhưng khi giao dịch và chuyển nhượng xong sổ đỏ giao cho tôi lại bị mất 4m2 vào quy hoạch giao thông. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể đòi lại quyền lợi cho tôi từ chủ nhà cũ được không ạ? Và nếu ra pháp luật thì sẽ được giải quyết như thế nào ạ?diện tích đất chuyển nhượngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp diện tích đất thực tế nhỏ hơn diện tích đất chuyển nhượng, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp: khi hai bên thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà thì sổ đỏ vẫn khi nhận diện tích 73 m2. Tuy nhiên bạn không nói rõ việc bên chuyển nhượng có biết việc diện tích đất thực tế nhỏ hơn diện tích đất thỏa thuận hay không nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp 1: Bên bán không biết việc thay đổi diện tích đất và việc thay đổi diện tích đất do lý do khách quan

Căn cứ theo quy định tại Điều 126 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 126. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị nhầm lẫn

1. Trường hợp giao dịch dân sự được xác lập có sự nhầm lẫn làm cho một bên hoặc các bên không đạt được mục đích của việc xác lập giao dịch thì bên bị nhầm lẫn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Giao dịch dân sự được xác lập có sự nhầm lẫn không vô hiệu trong trường hợp mục đích xác lập giao dịch dân sự của các bên đã đạt được hoặc các bên có thể khắc phục ngay được sự nhầm lẫn làm cho mục đích của việc xác lập giao dịch dân sự vẫn đạt được.”

Như vậy

Giao dịch dân sự do nhầm lẫn của một bên thì có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu. Trong trường hợp hai bên của giao dịch thỏa thuận được việc khắc phục ngay sự nhầm lẫn làm cho mục đích của việc xác lập giao dịch dân sự vẫn đạt được thì giao dịch không bị tuyên bố vô hiệu

Đối với trường hợp của bạn: vì việc sai lệch về diện tích này không phải do lỗi của bên bán nên bạn và bên bán có thể tự thỏa thuận để khắc phục sự nhầm lẫn này. Khi đó, bạn có thể yêu cầu bên bán xác định lại giá chuyển nhượng đất.

Nếu hai bên không tự thỏa thuận được thì bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu và hai bên hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận của nhau.

diện tích đất chuyển nhượng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trường hợp 2: Người bán biết rõ diện tích đất thực tế và diện tích đất ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sự khác nhau.

Căn cứ theo quy định tại điều 127 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Như vậy

Đối với trường hợp khi bên bán biết thửa đất chuyển nhượng bị có diện tích nhỏ hơn diện tích trên sổ đỏ nhưng vẫn bán cho bạn với diện tích trên sổ đỏ thì giao dịch ở đây sẽ bị coi là vô hiệu do lừa dối.

Do đó bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch mua bán trên là vô hiệu và yêu cầu bên bán trả lại tiền mua bạn đã giao.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Diện tích đất thực tế nhỏ hơn diện tích đất chuyển nhượng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hồ sơ đăng ký biến động đất đai do thay đổi diện tích thửa đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về diện tích đất thực tế nhỏ hơn diện tích đất chuyển nhượng; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi