Tranh chấp đất khai hoang chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tranh chấp đất khai hoang chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên địa bàn xã tôi có Ông Hoàng Văn Nguyệt khai khoang một thửa đất nông nghiệp 2000m2 vào năm 1990. Sau khi ông Nguyệt chết đi thì con trai ông là Hoàng Văn Khánh tiếp tục sản xuất trên diện tích đó. Đến năm 2005 vì điều kiện gia đình neo người nên thửa đất được bỏ hoang. Đến năm 2009 gia đình ông Đào Văn Tam cùng thôn đã tự ý vào sản xuất trên diện tích đó. Trong quá trình ông Tam sản xuất gia đình ông Khánh đã nhiều lần trao đổi để ông Tam trả lại diện tích đất tuy nhiên ông Tam không đồng ý. Đến năm 2014, 2015 thì hai bên xảy ra tranh chấp đất khai hoang. Vậy trường hợp này hai bên phải làm thế nào?Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất: Việc ông Tam sử dụng mảnh đất của gia đình ông Nguyệt

Mảnh đất trên, ông Khánh chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nên ông Khánh chưa được công nhận quyền sử dụng đối với mảnh đất nói trên. Chính vì vậy, việc ông Tam sử dụng mảnh đất sau 4 năm gia đình ông Khánh bỏ hoang (từ năm 2005 đến năm 2009) không vi phạm quy định của pháp luật nếu ông Khánh không có các giấy tờ khác chứng minh về quyền sử dụng mảnh đất nói trên.

Thứ hai: Về vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ vào điều 101 Luật đất đai 2013, cụ thể:

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Khoản 4 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, quy định:

“Điều 22. Việc xử lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt, không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; nếu vượt hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê.”

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất khai hoang ổn định trước ngày 1/7/2014, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp trên, mảnh đất đang tranh chấp nên cả ông Khánh và ông Tam đều không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất trên. Vì vậy, trước hết ông Khánh và ông Tam cần giải quyết tranh chấp trước khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các bên tranh chấp có thể tự hòa giải, hòa giải cơ sở tại UBND cấp xã nơi đang có đất tranh chấp; nếu hòa giải không thành thì các bên có thể giải quyết tranh chấp theo thủ tục tố tụng dân sự bằng cách khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để giải quyết tranh chấp.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề của bạn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Cấp giấy chứng nhận sau khi giải quyết tranh chấp đất đai

Dịch vụ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay