Trồng cây trên đất đã được Nhà nước giao cho người khác

Trồng cây trên đất đã được Nhà nước giao cho người khác

Trồng cây trên đất đã được Nhà nước giao cho người khác? Năm 1990, gia đình tôi có trồng một cây bạch đàn trên đất của Nhà nước. Năm 1993, Nhà nước giao đất đó cho hộ gia đình ông Phúc và đã cấp sổ đỏ cho ông Phúc. Và gia đình ông Phúc đã chặt cây bạch đàn đó và bán lấy tiền. Gia đình tôi đòi lại tiền bán cây nhưng ông Phúc nói là cây đó do ông trồng. Bây giờ gia đình tôi phải làm như thế nào?trồng câyTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề trồng cây trên đất đã được Nhà nước giao cho người khác; tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về quyền sử của người sử dụng đất

Căn cứ theo quy định Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 thì sổ đỏ là chứng thư pháp lý Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Do đó Nhà nước giao đất cho ông Phúc và cấp sổ đỏ cho ông thì ông Phúc có các quyền của người sử dụng đất theo Điều 166 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 166. Quyền chung của người sử dụng đất

1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.

3. Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.

4. Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.

5. Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

6. Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.

7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.”

Như vậy, ông Phúc được quyền định đoạt đối thửa đất được Nhà nước giao. Do đó việc ông Phúc chặt cây trong phạm vi đất của mình không trái với quy định của pháp luật.

Thứ hai về bồi thường đối với cây trồng trên đất của Nhà nước

Theo thông tin bạn cung cấp: bạn trồng cây trên đất của Nhà nước chứ không phải đất của gia đình bạn nên hành vi này là hành vi lấn, chiếm đất đai theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật đất đai năm 2013.

trồng cây

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Do đó khi nhà nước thu hồi đất và giao cho gia đình ông Phúc thì căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 92 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 92. Trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất

1. Tài sản gắn liền với đất thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, i khoản 1 Điều 64 và điểm b, d khoản 1 Điều 65 của Luật này.”

Như vậy

Trường hợp trồng cây lấn, chiếm đất của Nhà nước thì khi Nhà nước thu hồi đất để giao cho người khác thì sẽ không được bồi thường về cây trồng trên đất. Do đó trong trường hợp của bạn thì bạn sẽ không được bồi thường về giá trị của cây bạch đàn trồng trên đất Nhà nước đã giao cho ông Phúc.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Trồng cây trên đất đã được Nhà nước giao cho người khác.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Thủ tục hòa giải tranh chấp về đất đai

Thời gian thụ lý đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Mọi vướng mắc về trồng cây trên đất đã được Nhà nước giao cho người khác; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.