Trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Tôi có mua một phần đất diện tích khoảng 150 m2 của ông B. Tôi và ông B có thỏa thuận với bên bán là họ sẽ phải thực hiện các thủ tục làm sổ đỏ cho tôi nhưng đến nay bên ông B lại nói với tôi là đất không cấp sổ đỏ được. Liệu họ nói có đúng hay không? Trường hợp đất không được cấp sổ đỏ theo pháp luật hiện nay gồm như thế nào?Không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về vấn đề: Trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 19. Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.

2. Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

3. Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

4. Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

5. Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

7. Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.”

Như vậy, nếu mảnh đất bạn mua thuộc các trường hợp nêu trên thì bạn sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần đất đó.

Không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài những trường hợp không được cấp sổ đỏ như trên thì gia đình bạn có thể bị rơi vào trường hợp là không đủ điều kiện để tách thửa theo quy định của tỉnh thành nơi có đất quy định theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 29. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu

2. Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.”

Như vậy, khi diện tích đất bạn nhận chuyển nhượng nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì bạn sẽ không được chuyển nhượng, tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Kết luận:

Nếu diện tích đất bạn mua thuộc trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật hoặc diện tích mua nhỏ hơn diện tích tối thiểu tách thửa sẽ không thể sang tên. Bên cạnh đó, nếu việc chuyển nhượng đất giữa hai bên là bất hợp pháp (ví dụ như ông B không phải là người có quyền sử dụng, đất đang có tranh chấp, đất chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính….) thì cũng không thể sang tên. Do đó, để biết chính xác nguyên nhân, bạn cần liên hệ với ông B.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Công chứng hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất

Chuyển quyền sử dụng đất và tách thửa cùng lúc được không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi